Trang chủ SEOKiến thức thực chiến Những yếu tố mà Google xếp hạng website mà 1 SEOer cần phải biết

Những yếu tố mà Google xếp hạng website mà 1 SEOer cần phải biết

by xaneo
283 lượt xem
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
22 / 100

Khi SEO website hoặc một bài viết nào đó, điều thành công của SEOer là làm cho trang viết hay bài viết ấy lên top Google. Đồng thời, vị trí và thứ hạng đó càng giữ được lâu thì sự đánh giá của Google đối với website của bạn càng cao.

Tuy nhiên, ai cũng biết rằng Google đánh giá website là dựa trên các thuật toán. Và thuật toán đánh giá của Google lại thay đổi không ngừng. Do đó, những người làm nội dung website bắt buộc phải nắm bắt thật kỹ những thay đối này.

Hiện nay, Google đang sử dụng hơn 200 yếu tố để đánh giá và xếp hạng trang web. Vì vậy, nếu bạn muốn website hoặc bài viết của mình có được thứ hạng tốt thì không thể không tìm hiểu hết những yếu tốt xếp hạng đó. Bài viết dưới đây, Hướng dẫn làm web sẽ chia sẻ đến bạn 10 yếu tố quan trọng nhất của Google để bạn có được và giữ được vị trí tốt trên công cụ tìm kiếm.

yeu to google xep hang website 1

1. Nội dung chất lượng

Một SEOer luôn cần biết nội dung (content) có vị trí quan trọng như thế nào khi xây dựng website. Vì thế việc sáng tạo nội dung có chất lượng và hấp dẫn đến với người dùng. Không chỉ giúp thứ hạng của bạn trên Google tăng cao mà còn đánh trúng tấm lý người dùng. Từ đó, thu hút được nhiều khách hàng đến với website của mình hơn.

Hơn thế nữa, Google luôn dựa vào nội dung đó có phục vụ, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người dùng hay không. Rồi mới đến các kỹ thuật bổ trợ giúp việc trình bày nội dung tiếp cận người dùng tốt hơn. Thông qua tiêu chí này, Google sẽ xếp hạng cho website của bạn khách quan hơn.

noi dung chat luong trong seo

Cụ thể, để có một nội dung chất lượng thì nội dung ấy không nên là sao chép. Hoặc là nội dung dịch thuật bằng công cụ máy sẽ không có giá trị nhiều. Bởi vì, nếu Google phát hiện thì sẽ xếp bài viết ấy vào nội dung rác, không có giá trị thông tin. Và có thể sẽ dính các hình phạt của Google.

Tóm lại, “content is king” – một website muốn có thứ hạng cao, thu hút nhiều người dùng thì trước hơn hết cần có một nội dung chất lượng. Và đáp ứng đầy đủ những quy đinh về content mà Google đưa ra.

2. Tốc độ tải trang trên PC và thiết bị di động

Tốc độ trang đã và đang được coi là một trong những yếu tố xếp hạng SEO hàng đầu trong nhiều năm. Bởi vì, Google muốn cải thiện trải nghiệm của người dùng về web. Và khi các website có tốc độ tải nhanh thì sẽ góp phần làm tăng trải nghiệm của người dùng về web.

Từ tháng 7 năm 2018, Google đã công bố bổ sung thêm tiêu chí về đánh giá tốc độ tải trang của website trên thiết bị di động. Nếu trang web của bạn không tải nhanh trên thiết bị di động thì có thể bị phạt. Lúc này, bạn nên sử dụng các công cụ kiểm tra di động của Google để xem tốc độ tải website của bạn.

toc do tai trang cua website

Tốt nhất là bạn nên sử dụng Google Search Console để kiểm tra. Ở Google Search Console có đầy đủ các cập nhập về hiệu suất trang web của bạn, bao gồm cả tốc độ tải trang.

3. Bounce rate và Time onsite

Bounce rate và Time onsite được hiểu là tỷ lệ thoát trang và thời gian ở lại trang web của bạn. Nếu nội dung của bạn thu hút được nhiều người dùng. Đồng thời, thu hút được sự quan tâm của độc giả thì thời gian ở lại trang của người dùng sẽ lâu hơn.

Đây cũng là tiêu chí rất quan trọng để Google đánh giá xếp hạng cho website của bạn về mặt chất lượng. Nếu một trang web có tỉ lệ thoát ngay sau vào trang cao thì Google sẽ đánh giá trang web đó kém chất lượng. Đồng nghĩa với việc thứ hạng bài viết hay website của bạn cũng từ đó mà tụt giảm “không phanh”.

ty le thoat trang cua website

Một trong những yếu tố quan trong nhất quyết định đến thứ hạng của website chính là backlink. Để dễ hiểu hơn, backlink chính là một phương pháp nhằm tạo ra những liên kết từ website khác đi tới website của bạn.

Vì thế, nếu như nội dung là yếu tố quyết định đến việc giữ chân người dùng lại website. Thì backlink chính là yếu tố lôi kéo khách hàng đến với website của bạn. Chính bởi vậy mà backlink luôn là một yếu tố đặc biệt quan trọng để Google quyết định thứ hạng website của bạn trên công cụ tìm kiếm.

nguon backlink chat luong cho website

Tuy nhiên, một số SEOer hiện nay lại quá lợi dụng backlink. Từ đó, dẫn đến tình trạng “lạm dụng” backlink một cách vô tội vạ mà không hề có kế hoạch cụ thể nào. Điều này không chỉ làm giảm giá trị của backlink mà còn khiến người dùng cảm thấy khó chịu. Khiến cho tỷ lệ thoát trang của bạn ngày càng tăng cao. Vậy làm thế nào để có để đi backlink hiệu quả, mang lại giá trị cao. Bạn hãy đọc ngay bài viết ” Backlink là gì? Cách xây dựng backlink chuẩn SEO nhất 2020

5. Chú trọng SEO map

Trong thời đại thiết bị di động trở thành “vật bất ly thân” như hiện nay. Thì việc tìm các địa điểm kinh doanh của khách hàng đnag ngày càng trở nên phổ biến. Đa phần người dùng thường sử dụng Google map trên di động.

Hơn thế nữa, SEO cũng đang phát triển theo hướng địa phương. Vì vậy nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để xếp hạng cao hơn trên Google? Thì câu tả lời SEO map chính là một yếu tố xếp hạng quan trọng, đặc biệt là đối với SEO doanh nghiệp nhỏ.

chu trong seo map cho website

Trong đó, mã đánh dấu lược đồ giúp công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về các văn bản cụ thể. Các văn bản ấy có thể liệt kế ra như địa chỉ, số điện thoại, đánh giá của khách hàng,…vv. Đặc biệt đối với các doanh nghiệp địa phương, việc triển khai mã lược đồ trên toàn trang có thể mang lại nhiều lợi ích.

Các lợi ích đó là khả năng hiển thị local lớn hơn đồng nghĩa với việc thu hút traffic nhiều hơn. Nhiều khách hàng biết đến doanh nghiệp hơn và doanh số cao hơn. Bên cạnh đó, SEO map cũng giúp tạo niềm tin cho doanh nghiệp. Từ đó có thể thúc đẩy lưu lượng truy cập và thứ hạng của website trên Google cũng tăng cao.

6. Độ tươi mới của nội dung

Tần suất đăng tải các bài viết mới trên website của bạn cũng là một trong những yếu tố xếp hạng của Google. Thông thường, Google sẽ dựa vào những kiểu tìm kiếm sau đây để đánh giá mức độ tươi mới nội dung của bạn:

– Sự kiện gần đây hoặc chủ đề nóng: Với bất kì những truy vấn tìm kiếm trở thành trend trên Internet. Thì người dùng luôn có xu hướng muốn tìm những thông tin ấy ngay lập tức và tìm nhiều nhất.

noi dung tuoi moi trong seo

– Sự kiện định kỳ: Đây là các sự kiện diễn ra thường xuyên và theo chu kỳ định sẵn. Khi không có công cụ định lượng xác định, người dùng luôn có xu hướng tìm kiếm những thông tin về sự kiện mới nhất. Chứ chẳng người dùng nào lại muốn xem thông tin về sự kiện đã diễn ra cách đây hàng năm trời.

– Cập nhật thường xuyên: Đây là những truy vấn tìm kiếm thông tin luôn thay đổi thường xuyên. Nhưng truy vấn này không phải là những truy vấn tìm kiếm về các sự kiện gần đây. Hay các sự kiện xảy ra theo định kỳ. Mà các truy vấn này thường là những thông tin tìm kiếm về các sản phẩm công nghệ cao. Hoặc các thương hiệu nổi tiếng thường xuyên được cập nhật trong thời gian gần đây.

Sau đó, Google sẽ kiểm tra lưu lượng tìm kiếm đỉnh điểm xem đã có website, mạng xa hội hay bất kì phương tiện truyền thông nào nào đã viết về thông tin đó chưa. Thế nên, nếu bạn muốn nội dung bài viết của mình xuất hiện ở vị trí đầu tiên thì hãy cập nhật nội dung thường xuyên. Và chất lượng nội dung ấy phải luôn tươi mới, không trùng lặp.

7. Tối ưu Title

Title cũng là một yếu tố quan trọng mà Google sử dụng để xếp hạng website của bạn. Hơn nữa, tối ưu title hay tiêu đều còn là bước đặc biệt quan trọng mà bạn cần xét đến khi làm SEO.

toi uu title cho website

Nếu có định hướng Title tốt thì website của bạn sẽ thu hút nhiều traffic hơn. Từ đó, thứ hạng website cũng được Google đánh giá cao hơn. Các yếu tố mà một Title chuẩn cần đáp ứng là:

– Title có chứa từ khóa đặt đầu tiên

– Title có chứa từ khóa đặt phía sau

– Title có chứa từ khóa không dính liền nhau

Ngoài ra, để có thể đặt một tiêu đề thu hút nhiều người dùng hơn. Mà không bị vi phạm hay nhận “án phạt” từ Google thì bạn có thể đọc bài viết sau đây “Những mẹo viết tiêu đề hút traffic mà không giật tít

8. Thân thiện với di động

Như đã nói ở trên, thiết bị di động giờ đây chính là công cụ tìm kiếm phổ biến đối với nhiều người dùng trên thế giới. Do đó, không chỉ thiết kế website chuẩn SEO dành cho máy tính. Mà bạn nên phải thiết kế website chuẩn dành cho các thiết bị di động.

Bởi vì các công cụ tìm kiếm như Google, Bing sẽ ưu tiên những website thân thiện với di động hơn cả. Điều này cũng vô cùng dễ hiểu. bởi các phiên bản di động sẽ mang đến cho người dùng những trải nghiệm tốt hơn.

website than thien voi di dong

Ví dụ: Nếu như bạn có công việc cần ra ngoài và không thể mang theo một chiếc laptop cồng kềnh, nặng trịch. Thì khi cần tìm kiếm một thông tin của website nào đó, đương nhiên bạn sẽ sử dụng chiếc smartphone của mình đúng không nào?

Do đó, nếu website của bạn mà không có phiên bản dành cho di động thì khả năng người dùng truy cập vào trang web của bạn gần như bằng 0 mà thôi.

9. Độ bảo mật cao

Hiện nay, website rất dị bị dính phải virus nếu như bạn không quan tâm đến độ bảo mật. Hoặc độ bảo mật của trang web thấp. Hơn thế nữa, website của bạn cũng sẽ bị các đối thủ hay hacker lấy mất thông tin nhanh chóng. Điều này sẽ vô cùng nguy hiểm vì nó ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của website.

Để kiểm tra xem website có độ bảo mật cao hay không, bạn hãy nhìn lên phía thanh công cụ nhập địa chỉ của trình duyệt. Nếu đứng trước tên miền là https:// thì trang web của bạn đạt an toàn.

dia chi website an toan

10. Mạng xã hội

Số lượng người sử dụng và truy cập vào mạng xa hội ngày nay là rất lớn. Vì điều này, nhiều SEOer đã tận dụng tối đa sức mạnh của mạng xã hội để quảng bá website. Đồng thời, đây còn là yếu tố tích cực để Google đánh giá cao một trang web.

Nếu nội dung hay thông điệp từ website của bạn được truyền đi với “tốc độ chóng mặt” tại các cộng đồng mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twiter,… Và được Like, Share, Comment… đông đảo – Thì đây chính là một trong những yếu tố để Google xác định chất lượng nội dung website của bạn. Qua đó, thứ hạng của trang web cũng được tăng cao hơn so với các đối thủ khác.

mang xa hoi

Vừa rồi là 10 yếu tố quan trọng để Google dựa vào xếp hạng cho website của bạn. Tuy vẫn còn rất nhiều yếu tố khác nhưng dựa vào kiến thực thực tế và kinh nghiệm làm SEO, Hướng dẫn làm web tin rằng đây là những yếu tố quan trọng hơn cả.

Nếu như bạn có bất kì ý kiến và chia sẻ gì về bài viết này hãy comment ở bên dưới để chúng ta cùng trao đổi nhé! Chúc bạn thành công!

Bài viết liên quan:

Subscribe
Thông báo về
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, xin vui lòng bình luậnx