Trang chủ SEOTài liệu seo Những nguyên nhân khiến website không lên top Google

Những nguyên nhân khiến website không lên top Google

by xaneo
1.280 lượt xem
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trang web bạn đang thực hiện không lên top Google không chỉ là “ác mộng” đối với mỗi SEOer. Mà điều này còn khiến cho thứ hạng website của bạn tụt hạng nghiêm trọng. Dù cho đã chăm chỉ đi backlink, chăm chỉ viết bài ngày đêm,… nhưng vẫn không thể vượt qua đối thủ.

Vậy nguyên nhân gì khiến cho website có content hay tuyệt của bạn không thể lên top? Làm thế nào để thứ hạng của trang web được xuất hiện trên top Google? Có thể vượt mặt đối thủ? Và bài viết này, Huongdanlamweb.com sẽ trả lời tất cả những thắc mắc ấy của bạn một cách rõ ràng nhất. Chúng tôi cũng hướng dẫn bạn cách khắc phục để website của bạn tăng thứ hạng tốt hơn.

khac phuc loi website khong len top google

Tại sao kết quả tìm kiếm lại quan trọng đến vậy?

Đa phần, những người dùng khi tìm kiếm một thông tin nào đó thì họ thường nhấp chuột vào các kết quả đầu tiên. Và bạn cũng vậy đúng không?

Điều này có nghĩa là nếu trang web hoặc bài viết của bạn không hiển thị trên trang đầu tiên của kết quả tìm kiếm của Google. Thì hầu hết người dùng sẽ không tìm thấy liên kết đến website của bạn cũng như không thể liên hệ với doanh nghiệp của bạn.

tai sao ket qua tim kiem quan trong

Từ đó, bạn cần hiểu rằng khi trang web của bạn không hiển thị trên top Google tức là bạn sẽ bỏ lỡ những khách hàng tiềm năng. Đồng thời, cũng khiến doanh thu sụt giảm đáng kể. Việc cần làm ngay lúc này là bạn phải tìm ra nguyên nhân khiến bài viết cũng như website của bạn không lên top Google. Và cách khắc phục những vấn đề ấy.

Nguyên nhân khiến website không lên top Google

Dưới đây là 5 lý do chính khiến website của bạn không thể lên top Google mà có thể bạn chưa biết:

Website của bạn quá mới và không được lập chỉ mục

Nếu bạn mới lập trang web thì hãy nhớ rằng có thể mất vài tuần để Google lập chỉ mục cho trang web của bạn. Cũng như thay đổi kết quả thứ hạng trên công cụ tìm kiếm.

Đặc biệt, với các trang web mới thì thường không có nhiều liên kết đến nên Google cần thời gian để xem xét về số lượng và chất lượng của các liên kết đến website của bạn. Đồng thời, cũng cần có thời gian để xây dựng cơ quan quản lý miền của bạn . Vì thế, bạn đừng quá mong đợi thấy thứ hạng ngay lập tức cho một trang web mới hoặc một bài viết mới.

Một lý do khác khiến bài viết của bạn không thể lên top đó là trang web không được lập chỉ mục. Lúc này, bạn hãy kiểm tra việc sử dụng thẻ “không có chỉ mục” trước khi tìm kiếm lý do khiến trang web của không hiển thị trên Google.

lap chi muc cho trang web

Việc thêm mã “không có chỉ mục” vào trang web của bạn sẽ ngăn không cho các chương trình tìm kiếm thu thập thông tin và lập chỉ mục các trang cụ thể. Ngoài ra, tệp robots.txt có thể ngăn trình thu thập thông tin của Google truy cập toàn bộ các phần của trang web của bạn. Do đó, bạn cần đảm bảo rằng mình không vô tình không cho phép các trang bạn muốn xếp hạng.

Trang web của bạn bị phạt

Có thể bạn không để ý, các hình phạt cũng có thể ngăn trang web của bạn tăng thứ hạng trong kết quả tìm kiếm của Google. Nếu trang web của bạn không đáp ứng các nguyên tắc về chất lượng của Google. Thì nó có thể xóa tạm thời hoặc vĩnh viễn trang web của bạn khỏi kết quả tìm kiếm.

website bi google phat

Các hình phạt của Google hiện tại bao gồm:

– Deindexed: Khi bị “dính” hình phạt này, Google sẽ xóa hoàn toàn miền của bạn khỏi kết quả tìm kiếm.

– Bị phạt: Miền của bạn vẫn tồn tại nhưng bạn không thể tìm thấy các trang của mình thông qua tìm kiếm trực tiếp. Hình phạt này có thể là do bản cập nhật thuật toán của Google hoặc Google áp dụng thủ công.

– Hộp cát: Hình phạt này xảy ra khi lưu lượng truy cập Google của bạn giảm đột ngột. Tuy nhiên, miền của bạn không bị Deindexed hoặc Bị phạt.

Website không được tối ưu hóa hình ảnh

Đây là một trong những lỗi cơ bản nhất khi SEO cho website mà nhiều người thường bỏ qua. Hoặc không tối ưu hình ảnh. Khi SEO website, bạn cần phải thực hiện đầy đủ tất cả các bước tối ưu hóa hình ảnh để được hiển thị trong kết quả tìm kiếm.

Các bước tối ưu hóa hình ảnh mang lại rất nhiều lợi ích cho website của bạn như: cải thiện tốc độ tải trang và thứ hạng của website sẽ cao hơn trên công cụ tìm kiếm. Đồng thời, Google cũng có thể thu thập và chỉ mục hình ảnh của bạn nhanh hơn cho những tìm kiếm hình ảnh trên Google.

Tham khảo thêm: 8 kỹ thuật “thần thánh” giúp tối ưu hình ảnh chuẩn SEO nhanh nhất

cach toi uu hinh anh chuan seo

Nội dung trang web của bạn tệ

Các bài viết trong website của bạn nếu copy nội dung của trang web khác. Hoặc nội dung dở, bị lặp lại, câu từ không hay, không rõ ràng sẽ khiến Google đánh giá nội dung của bạn tệ. Từ đó, trang web của bạn cũng sẽ không hiển thị trong kết quả tìm kiếm Google.

Các công cụ tìm kiếm như Google chỉ muốn xếp hạng các trang web cung cấp được nội dung chất lượng hay, đa dạng. Và nội dung ấy đáp ứng được nhu cầu của người tìm kiếm về các truy vấn của họ.

noi dung trang web hay

Khi tạo nội dung cho các bài viết trên website, bạn hãy đặt mục tiêu làm sao cho nội dung thu hút và trả lời đầy đủ các câu hỏi của người tìm kiếm. Có như thế, người dùng mới không nhấn nút quay lại để xem các kết quả khác.

Từ khóa của bạn quá cạnh tranh

Việc cố gắng sử dụng những keyword phổ biến có tính cạnh tranh cao để đạt được thứ hạng cao sẽ khiến cho doanh nghiệp của bạn nhanh chóng “tan thành mây khói”. Đặc biệt, là khi cạnh tranh với các thương hiệu lớn thì sự “chen chân” của bạn chỉ như “muối bỏ bể”. Thay vào đó, bạn hãy nên xem xét nhắm vào các từ khóa dài. Cụ thể hơn là những từ khóa có chứa 3 cụm từ trở lên.

Bởi vì, các từ khóa đuôi dài thường có lượng tìm kiếm hàng tháng thấp hơn. Và chúng cũng ít bị cạnh tranh hơn. Điều này giúp bạn có cơ hội xếp hạng cao hơn ở trang đầu kết quả tìm kiếm. Ngoài ra, các từ khóa đuôi dài thường được người dùng tìm kiếm với mục đích cụ thể hơn – đây là những khách hàng tiềm năng.

tu khoa canh tranh trong seo

Ví dụ: Nếu ai đó tìm kiếm cụm từ “SEO” thì thật khó để xác định chính xác họ đang muốn gì. Mặt khác, nếu ai đó tìm kiếm cụm từ dài “các bước tối ưu hình ảnh chuẩn SEO” thì chắc chắn bạn biết rằng họ muốn tìm hiểu kỹ về vấn đề này.

Tham khảo thêm: Danh sách thuật ngữ quan trọng trong SEO mới nhất năm 2020

Cách khắc phục lỗi khi website không lên top Google

Vừa rồi là 5 nguyên nhân chính khiến cho website của bạn không thể tăng thứ hạng. Và để khắc phục các nguyên do ấy, Huongdanlamwweb.com khuyên bạn nên thực hiện những việc sau đây:

1. Nếu trang web của bạn không được lập chỉ mục trên Google thì bạn hãy bắt đầu bằng cách tạo tài khoản trên Google Search Console. Điều này cho phép bạn hướng Google đến sitemap.xml của bạn và yêu cầu nó thu thập dữ liệu và lập chỉ mục cho các URL của bạn.

– Tuy nhiên, điều quan trọng mà bạn cần nhớ là Google không đảm bảo lập chỉ mục trang web trong thời gian ngắn. Và nếu trang web của bạn là trang mới thì vẫn có thể mất khá nhiều thời gian để xếp hạng trong các công cụ tìm kiếm (SERP).

– Hoặc bạn cũng có thể cập nhật thẻ “không lập chỉ mục” của website trong mã và tệp robots.txt. Điều này nhằm đảm bảo các bot của Google có thể tìm, thu thập thông tin và lập chỉ mục cho website của bạn.

tao tai khoan tren Google Search Console

2. Thường xuyên kiểm tra Google Search Console để biết các cảnh báo hình phạt của Google đối với trang web của bạn. Nếu trang web của bạn bị phạt, bạn sẽ cần thực hiện các bước để sửa đổi trang web của mình đáp ứng được các nguyên tắc của Google. Sau đó, bạn hãy gửi lại trang web của mình để được xem xét quay trở lại Google.

3. Khi thêm hình ảnh vào website bạn đừng quên tên hình ảnh và thuộc tính alt. Đây là điều bạn cần làm khi thực hiện tối ưu hóa hình ảnh cho website. Thay vì đặt tên hình ảnh là xxx.jpg, bạn hãy thêm từ khoá quan trọng vào tên hình ảnh như: seo-hinh-anh.jpg. 

dat ten anh chuan seo

– Đặc biệt, bạn cần lưu ý thuộc tính alt không nhất thiết phải nhồi nhét từ khoá. Thế nhưng, nó phải mô tả đúng nội dung hình ảnh. Những hình ảnh phù hợp với chủ đề của bài viết sẽ luôn được người đọc và công cụ tìm kiếm đánh giá rất cao.

4. Nếu bạn muốn nội dung bài viết được hay hơn thì hãy để tâm đến cách viết bằng những cảm xúc chân thưc. Hạn chế việc “ăn cắp” ý tưởng của người khác rồi “xào nấu” thành của mình. Đồng thời, bạn cũng nên sử dụng ngôn từ phong phú, có tính cá nhân hóa và cung cấp các thông tin có giá trị cao đến người dùng.

Điều quan trọng hơn hết là các công cụ tìm kiếm và người dùng thường thích nội dung mới. Vì vậy, bạn hãy thường xuyên cập nhật nội dung mới trên website của mình để đạt được kết quả tốt nhất.

thuong xuyen cap nhat noi dung cho trang web

5. Các chiến dịch SEO thành công luôn bắt đầu với việc nghiên cứu những từ khóa đa dạng. Việc cố gắng xác định và sử dụng các từ khóa đuôi dài ít cạnh tranh luôn mang lại nhiều giá trị cho doanh nghiệp của bạn. Khi bạn nhắm vào các cụm từ ít cạnh tranh thì sẽ cho phép bài viết cuả bạn hiển thị cao hơn trong kết quả của Google. Cũng như tiếp cận được nhiều khách hàng trực tuyến hơn.

Vậy là bạn đã hiểu cơ bản các nguyên nhân chính khiên website không lên top Google rồi. Hãy thực hiện ngay các bước được hướng dẫn để khắc phục các nguyên nhân ấy nhé.

Chúc các bạn thành công!

Bài viết tham khảo: Google analytic là gì? Làm thế nào để chèn google analytic vào website?

Bài viết liên quan:

Subscribe
Thông báo về
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, xin vui lòng bình luậnx