Trang chủ SEOKiến thức thực chiến Những mẹo viết tiêu đề hút traffic mà không giật tít

Những mẹo viết tiêu đề hút traffic mà không giật tít

by xaneo
440 lượt xem
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Tiêu đề bài viết hay còn gọi là Title là “thứ” có thể gây ấn tượng với người đọc trước khi họ vào xem nội dung. Đặc biệt hơn, nếu nội dung bài viết của bạn cũng hay như tiêu đề mô tả thì sẽ thu hút traffic tự nhiên nữa. Trong bài viết dưới đây, Hướng dẫn làm web xin gửi tới bạn 10 mẹo hữu ích giúp bạn viết được những title cực hay mà không cần giật tít quá lố.

Sử dụng cụm từ khóa có cảm xúc

Khi đặt ra một tiêu đề cho bài viết, bạn nên thêm những cụm từ hấp dẫn vào tiêu đề của mình. Đó có thể là một khẩu hiệu tiếp thị, một câu văn vần hoặc một điều gì đó mà một người nổi tiếng đã nói. Khi sử dụng những cụm từ này, bạn sẽ thấy tiêu đề của mình trở nên hấp dẫn thú vị hơn nhiều so với những mô tả cơ bản, buồn tẻ.

Cụ thể, một số các từ hấp dẫn và khơi gợi cảm xúc như “miễn phí”, “bởi vì”, “khám phá”, “dễ dàng”, “đơn giản”. Hoặc “tức thì”, “tốt nhất”, “nhanh chóng”, “chắc chắn”,…vv.

su dung cum tu cam xuc trong title

Tránh giật tít, câu view quá lố không đúng sự thật

Trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, người dùng internet đang ngày càng thông minh. Do đó, họ ch hoàn toàn có thể phân biệt được đâu là nội dung có ích, đâu là nội dung giật tít sai sự thật.

Đồng thời, nếu nội dung của bạn không phù hợp như tiêu đề. Hoặc không có nội dung đúng như điều mà người dùng quan tâm, chắc chắn họ sẽ out ra nhanh chóng vì tốn thời gian vô ích.

khong giat tit o title

Vì thế, khi viết title bạn nên tránh mẹo viết theo kiểu giật tít quá lố. Bởi nó không tốt cho blog/website của bạn. Google sẽ đánh giá thấp trang web của bạn. Từ đó, website cũng sẽ rớt hạng “thê thảm”.

Xưng “tôi” trong tiêu đề

Đối với những tiêu đề xưng ngôi thứ nhất sẽ luôn phát huy tác dụng một cách một cách hiệu quả. Lý do là vì khi xưng “tôi” trong tiêu đề sẽ khơi gợi được trí tò mò của người đọc. Đồng thời, mang lại một cảm giácứa hẹn lợi ích đủ lớn cho người đọc.

Chẳng hạn những ai muốn học chơi guitar chắc chắn sẽ bị thu hút bởi tiêu đề như sau: “Cuối cùng, tôi đã tìm ra được bí kíp đơn giản để chơi guitar” – Đây là một trong những tiêu đề quảng cáo được nhiều người ưa chuộng hiện nay.

cach viet title hay trong seo

Tuy nhiên, việc dùng đại từ nhân xưng “bạn”, “của bạn” trong tiêu đề không phải lúc nào cũng hiệu quả. Bởi vì chúng là dấu hiệu thường thấy của quảng cáo và người đọc sẽ phòng thủ ngay.

Trong khi đó, nếu bạn xưng “tôi” thì thông điệp trong tiêu đề sẽ được truyền tải đến người đọc một cách tự nhiên và dễ chịu hơn. Chẳng hạn như: “Tôi muốn giúp đỡ mọi người và đó là lý do tôi mở thương hiệu của riêng mình!”

Không nên lặp lại hoặc làm dụng từ khóa SEO

Mặc dù, hiện nay không có bất kì án phạt nào từ Google cho các title nhồi nhét từ khóa. Thế nhưng, việc làm dụng keyword trong tiêu đề không chỉ làm ảnh hưởng đến trang web của bạn. Mà còn ảnh hưởng tới trải nghiệm của người dùng.

meo viet title khong giat tit

Có thể lấy ví dụ về việc lạm dụng từ khóa SEO như sau: ” Tổng hợp các dịch vụ SEO website, SEO từ khóa, SEO tổng thể uy tín nhất hiện nay” – Đây là một trong những title mà bạn đặc biệt nên tránh sử dụng nếu không muốn website của mình gặp rắc rối với các công cụ tìm kiếm.

Bởi vì, các công cụ tìm kiếm hoàn toàn hiểu được các biến thể của từ khóa. Vì thế, bạn không cần thiết phải nhồi nhét các biến thể của từ khóa vào một title.

Viết tiêu đề ngắn gọn và đi thẳng vào trọng tâm

Để tăng tính thân thiện với công cụ tìm kiếm Google, khi viết tiêu đề bạn cần đáp ứng những quy tắc chuẩn SEO. Khi đảm bảo được những quy tắc ấy, title sẽ góp phần “đưa” trang web của bạn lên Top Google nhanh hơn, thu hút traffic nhiều hơn.

Trong các quy tắc chuẩn SEO thì độ dài của title là một trong những điều cực kì quan trọng. Thông thường, tiêu đề sẽ bị giới hạn 600 pixel chứ không theo số ký tự. Google thường cho hiển thị khoảng 50-70 ký tự đầu tiên (Tùy theo nội dung tìm kiếm mà người dùng đang sử dụng). Vì vậy, bạn nên viết một tiêu đề trong khoảng 50-65 ký tự là chuẩn.

tieu de ngan gon chuan seo

Ngoài ra, bạn cần biết rằng nếu title của bạn quá dài và không đi thẳng vào trọng tâm trong những ký tự đầu. Thì khi hiển thị trên trang kết quả Google sẽ bị “xén” bớt và thay bằng dấu ba chấm “…”. Ngược lại, nếu tiêu đề quá ngắn, Google sẽ tự động bổ sung vào cuối một cụm từ mặc định (tên miền, tên website,…) – điều này khiến người dùng nhìn vào không thẩm mỹ một chút nào!

Sử dụng các con số trong tiêu đề

Nếu bạn thử đặt mình vào người dùng, bạn sẽ nhận thấy hầu hết người đọc đều ấn tượng mạnh đối với những con số. Vì thế, khi viết title cho bài viết, bạn có thể đặt tiêu đề dưới dạng một danh sách để gây sự chú ý đối với độc giả.

Ví dụ: Thay vì ghi “Các bước để có kế hoạch làm việc nhóm cực hiệu quả”. Bạn hãy thay vào bằng những con số cụ thể “7 bước để có kế hoạch làm việc nhóm cực hiệu quả”.

Hoặc nếu không muốn viết tiêu đề dưới dạng danh sách, thì bạn có thể sử dụng các con số đối lập để gây sự chú ý hoặc tò mò đến với người đọc. Đây là phương pháp thường được áp dụng đối với những bài viết về thủ thuật, hướng dẫn, mẹo vặt,…vv.

meo viet title hay thu hut traffic

Ví dụ: Bạn có thể đặt tiêu đề như sau: “Tăng 50% lãi suất hàng tháng chỉ trong vòng 1 tuần” – Ở đây có sự đối lập giữa lượng khách hàng tăng lên và thời gian để đạt được điều đó. Hoặc một title khác tương đương “Kiếm nhanh chóng 50 triệu/tháng chỉ với 5 triệu đồng tiền vốn”

Những tiêu đề như thế này không chỉ gây tác động mạnh đến tâm lý người đọc. Mà còn khiến người đọc “khó có thể cưỡng lại” mà buộc lòng phải nhấp chuột vào xem.

Tham khảo thêm: Backlink là gì? Cách xây dựng backlink chuẩn SEO nhất 2020

Sử dụng câu hỏi

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, não bộ con người rất dễ dàng bị kích thích khi thấy các câu hỏi. Dù cho chúng ta đã có hay có muốn đưa ra câu trả lời đó hay không. Thì não bộ luôn có xu hướng tự động phân tích, tổng hợp để đáp lại “sự thách thức” đó.

Do đó, để viết một title thu hút người đọc, bạn nên đặt ra các câu hỏi. Các câu hỏi hiệu quả thường liên quan tới những điều gần gũi, dễ hiểu mà người đọc hoàn toàn có thể đồng cảm hoặc muốn biết câu trả lời.

cach viet title thu hut traffic

Ngoài ra, sau khi đã đặt câu hỏi trong title thì bạn cần đưa ra hàng loạt giả thuyết, câu trả lời và những phân tích cụ thể cho câu hỏi đó. Lúc này, người đọc sẽ vào xem và tìm xem có ai có cùng suy nghĩ với họ không.

Đặc biệt khi thấy câu trả lời có người viết là trùng khớp với đáp án của họ từ trước thì sẽ càng tạo nên độ phấn khích cho người đọc. Từ đó, sẽ khiến họ thích và thường xuyên đọc các bài viết trên trang web của bạn hơn.

Viết dạng tiêu đề hướng dẫn

Các tiêu đề ở dạng hướng dẫn thường bắt đầu bằng cụm từ: ” Làm thế nào….”, “Hướng dẫn…” Hoặc Tổng hợp….”,….vv. Chúng luôn được sử dụng phổ biến vì có thểnhấn mạnh vào thông tin bạn cần truyền đtạ. Do đó, dạng tiêu đề này thường được nhiều người viết content sử dụng và được người đọc khá yêu thích.

Trên thực tế, để tạo sự nổi bật cho tiêu đề của mình khi sử dụng chũng ở dạng hướng dẫn. Thì thay vì “Hướng dẫn sử dụng Photoshop đơn giản” thì bạn hãy viết rằng “Làm chủ Photoshop chỉ với 15 bước siêu đơn giản”.

Sử dụng dấu “-“ hoặc dấu “|”

Khi sử dụng sự ngăn cách giữa các từ khóa hay cụm từ khóa khác nhau, bạn nên tránh dùng các ký tự đăc biệt. Bởi vì các Bot của Google không thể thu thập hoặc hiểu chúng được. Do đó, bạn nên dùng dấu “|” hoặc dấu ‘–” để ngăn cách mô tả trong tiêu đề.

viet tieu de bai chuan seo

Viết cho người dùng – Mục tiêu của website

Mặc dù thẻ tiêu đề rất quan trọng đối với SEO. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng ngoài việc tối ưu với công cụ tìm kiếm thì quan trọng nhất việc bạn cần làm nếu muốn thu hút traffic là tập trung tối ưu với người dùng. Đây là đối tượng giúp Google đánh giá hành vi và chất lượng của một bài viết có nội dung giá trị hay không.

Vì vậy, thay vì suy nghĩ một title thật hoành tráng, thật lố để thu hút người đọc. Thì bạn nên tập trung tối ưu title thật tốt với thông điệp tích cực và chính xác nhất. Thông điệp ấy phải là thông điệp chính xác, liên quan đến người dùng, đừng đi lòng vòng, mơ hồ!

Vừa rồi là 10 phương pháp viết tiêu đề hay, thu hút traffic mà không cần giật tít quá nhiều. Bên cạnh một tiêu đề hay, Hướng dẫn làm web nghĩ rằng bạn nên viết nội dung có chất lượng tốt, tối ưu hình ảnh tốt. Những điều này sẽ góp phần thúc đẩy đưa website của bạn thăng hạng nhanh chóng trên Google một cách “vững bền”.\

Mọi đóng góp ý kiến về bài viết này, xin vui lòng comment bên dưới. Chúc bạn thành công trên con đường trở thành SEOer!

Tham khảo thêm: Google analytic là gì? Làm thế nào để chèn google analytic vào website?

Bài viết liên quan:

Subscribe
Thông báo về
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, xin vui lòng bình luậnx