Trang chủ SEOTài liệu seo Những mẹo bạn cần biết nếu muốn cải thiện khả năng viết bài của mình

Những mẹo bạn cần biết nếu muốn cải thiện khả năng viết bài của mình

by xaneo
329 lượt xem
Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
77 / 100

Hiện nay, khi mà Content marketing đang trở thành một nghề nghiệp khá phổ biến. Thì yêu cầu về chất lượng nội dung cũng ngày một khắt khe hơn. Bởi khách hàng luôn biết cách chọn lọc những trang web, bài viết đáp ứng được nhu cầu của họ.

Chính vì thế, để có thể giúp bạn viết được một content hiệu quả. Cũng như giúp bạn tránh được việc “vắt óc suy nghĩ” để viết bài content thu hút người đọc. Dưới đây là 7 bí kíp mà Hướng dẫn làm web đã “chắt lọc” qua những tháng ngày thực hiện SEO các dự án.

cải thiện khả năng viết

Dành thời gian nghiên cứu từ khóa, chủ đề

Đây là một cách vô cùng hiệu quả nếu bạn muốn cải thiện khả năng viết bài của mình. Việc đầu tiên phải làm trước khi bắt tay vào viết đó là bạn cần nghiên cứu rõ về sản phẩm, từ khóa và thị trường. Từ đó, bạn mới có thể viết ra được những câu từ, nội dung chính xác nhất.

Đồng thời, việc nghiên cứu các từ khóa, chủ đề thông tin cũng giúp bạn chọn ra được những từ khóa có lượng tìm kiếm nhiều nhất. Đáp ứng được nhu cầu tìm hiểu của khách hàng, người đọc. Hơn thế nữa, bước quan trọng hơn cả trong Content marketing chính là nghiên cứu đối thủ cạnh tranh.

Khi nghiên cứu đối thủ, bạn cần tìm hiểu xem đối thủ đã viết những gì, cách viết của họ như thế nào. Qua đó, điều cần thiết lúc này là bạn phải tạo ra nội dung độc đáo và thu hút hơn đối thủ. Nhằm lôi kéo người đọc đến trang web của bạn nhiều hơn.

cải thiện khả năng viết

Sàng lọc tiêu đề

Bạn cần biết tiêu đề chính là lý do, là phương thức giúp người đọc đi đến bài viết của bạn. Chính vì thế, nếu muốn tăng khả năng viết cũng như giúp bài viết hay hơn thì đừng để tiêu đề lệch ra khỏi nội dung. Bằng cách bạn có thể đặt tiêu đề trước khi viết hoặc lọc ý chính của bài để làm tiêu đề.

Đồng thời, bạn cũng hãy viết tiêu đề một cách đơn giản và ngắn gọn nhất. Nhưng đừng quên tạo một chút cảm xúc và cá tính của riêng bạn để truyền tải đến người đọc thu hút hơn.

Duy trì sự tập trung

Theo Al Ries – tác giả của cuốn sách “Tập trung hay là chết” cho biết: “Những điều tốt đẹp sẽ xảy ra khi bạn thu hẹp sự tập trung của mình”. Hoặc “Tập trung: Tương lai của công ty phụ thuộc vào nó”. Cụ thể, Ries đã nói về những doanh nghiệp để đạt được nhiều lợi nhuận hơn thì phải duy trì sự tập trung.

Khi phần nội dung của bạn, cho dù là bạn viết blog , trang dịch vụ. Hay bài báo trên tạp chí, sách,…vv. Bất cứ thứ gì chỉ cần bạn duy trì được trọng tâm, sự tập trung thì bài viết của bạn sẽ dễ dàng được tạo ra nhanh chóng. Hơn thế nữa, những bài viết có được sự tập trung tuyệt đối sẽ không bị trùng ý tưởng với bất kì bài viết nào.

cải thiện khả năng viết

Bởi vì, một khi độc giả cảm thấy bài viết của bạn trùng ý tưởng hoặc giống với bài viết nào đó họ đã đọc. Thì lúc này, người đọc sẽ “bỏ chạy” nhanh chóng mà thôi.

Do đó, để tăng khả năng viết tốt hơn, điều cơ bản là bạn cần duy rì sự tập trung. Đừng xao nhãng trong quá trình viết, điều đó sẽ khiến nội dung của bạn lan man, dài dòng, kém hấp dẫn.

Có thể bạn quan tâm: Sau khi SEO phải đợi bao lâu thì link mới lên top?

Đọc thật nhiều sách

Nếu bạn muốn tăng khả năng viết của mình thì đừng chỉ ngồi và suy nghĩ rồi viết. Mà bên cạnh đó, bạn phải đọc mỗi ngày. Việc đọc sách mỗi ngày sẽ giúp bạn học được nhiều cách viết độc đáo hơn. Đồng thời, từ đó bạn cũng có thêm cho mình nhiều từ vựng mới lạ, sáng tạo.

Tuy nhiều, việc đọc sách không có nghĩa là chúng tôi đang khuyến khích bạn bắt chước hay sao chép cách viết của tác giả. Mà điều Hướng dẫ làm web muốn nói đó là từ những bài viết đó, bạn sẽ tìm thấy một văn phong mới cho bản thân. Giúp bài viết của bạn sinh động và trực quan hơn.

cải thiện khả năng viết

Việc đọc sách giống như bạn đang thực hành, trải nghiệm vậy. Càng đọc nhiều bao nhiêu thì bạn càng khám phá ra được bấy nhiêu. Đó không chỉ là ngôn từ, thể loại hay nội dung mà có thể bạn còn khám phá ra phong cách viết cho riêng mình.

Mỗi ngày bạn đọc thêm một cuốn sách, hay một cuốn truyện thì có nghĩa là bạn đã thêm vào bộ não của mình vô vàng điều mới lạ, kiến thức sâu rộng. Điều này sẽ giúp cho khả năng viết của bạn tăng cao, ý tưởng tuôn trào. Và bạn sẽ không còn sợ “cạn kiệt” ý tưởng như trước kia nữa đâu!

Tự đặt mình vào áp lực thời gian

Ai cũng biết việc chăm chỉ viết là rất tốt. Thế nhưng không phải vì thế mà bạn phải bỏ ra hàng giờ đồng hồ để viết một bài viết thật dài cho xong. Có thể bạn cho rằng đó là sự chỉn chu cho tác phẩm của mình. Nhưng thật sự, nếu cứ viết với tốc độ ấy, thời gian ấy thì bạn sẽ khó có thể nâng cao được khả năng viết của mình.

Phương pháp mà Hướng dẫn làm web khuyên bạn chính là hãy đặt thời gian biểu cho mỗi bài viết của mình. Cụ thể, ngày đầu tiên bạn có thể viết bài trong 1 tiếng. Sang ngày thứ 2, thứ 3 bạn hãy dần rút bớt thời gian cho mỗi bài viết của mình đến khoảng thời gian gian nhất định là được.

cải thiện khả năng viết

Việc làm này không chỉ giúp bạn nâng cao khả năng tập trung. Mà con giúp bạn rèn luyện sự tự lập, từ đó hiệu quả công việc cũng sẽ đạt cao hơn rất nhiều.

Hơn thế nữa, bạn cũng bắt buộc bản thân phải viết bài mỗi ngày bao nhiêu tiếng? Hoặc viết khoảng bao nhiêu chữ? Và bạn phải thật sự nghiêm khắc để bản thân tuân thủ quy định đã đặt ra.

Qua thời gian, bạn sẽ nhận ra bạn không chỉ nâng cao khả năng viết của mình. Mà còn trở thành một người viết nghiêm túc, có trách nhiệm và chịu được áp lực công việc.

Tìm cho mình một không gian riêng

Thực tế, như đã nói ở trên nếu bạn không thật sự tập trung thì rất khõ có thể viết 1 bài hoàn chỉnh. Do đó, hãy tìm một địa điểm để viết. Và cũng hãy biến nơi đó trở thành không gian riêng của bạn cho việc viết bài. Bạn phải luyện tập làm sao để bất cứ khi nào đến địa điểm ấy là bạn sẽ tự biết rằng đây là lúc để viết. Khi ở đó, bạn không thể và cũng không được làm việc khác như đọc báo, tán gẫu, lướt web, chơi điện thoại,…vv.

cải thiện khả năng viết

Nơi sẽ giúp bạn tập trung cao độ để viết thì phải là nơi yên tĩnh, không gian thư thái, thoải mái đúng không nào? Những nơi mà Hướng dẫn làm web có thể gợi ý cho bạn như: quán cafe, thư viện, phòng học,…vv. Hoặc bạn cũng có thể lựa chọn bất kì địa điểm nào miễn là bạn cảm thấy thoải mái.

Có thể bạn quan tâm: Cách SEO nhiều từ khóa trên 1 bài viết chi tiết

Viết thật nhiều, viết mỗi ngày

Khi bạn là một Content marketing hay một nhà văn thì bạn đều có thể viết nội dung theo cách mà bạn muốn. Miễn sao nội dung ấy đáp ứng được nhu cầu của khách hàng đúng không nào? Và để tăng khả năng viết của bạn thân thì hãy luyện tập viết mọi lúc, mọi nơi. Đó có thể là truyện ngắn, bài tản văn nhẹ nhàng hay cũng có thể là câu chuyện ngắn mà bạn ấp ủ từ lâu cũng được.

Đơn giản hơn bạn có thể viết nhật kí, những gì đã xảy ra trong ngày hôm nay của bạn. Dù là viết bất kì điều gì thì điều quan trọng vẫn là bạn phải tập cho bản thân thói quen viết mỗi ngày. Cứ rảnh rỗi là viết. Sau khi hoàn thành bài viết của mình, bạn có thể đọc lại nhiều lần để thấy được sai sót mà bạn đang gặp phải trong bài viết ấy.

cải thiện khả năng viết

Chỉ cần mỗi ngày bỏ ra vài phút đến nửa tiếng thì bạn sẽ không còn thấy ngại hay “cạn kiệt” ý tưởng khi viết bài nữa. Tuy nhiên, để có được những kỹ năng này, không có gì khác là bạn cần phải thực hành thường xuyên. Việc tập luyện hằng ngày, “tích tiểu thành đại” cùng với sự cố gắng không ngừng nghỉ thì bạn sẽ thấy kết quả tuyệt vời đến nhường nào!

Vừa rồi là những kinh nghiệm mà Hướng dẫn làm web muốn chia sẻ với bạn để tăng khả năng viết tốt hơn. Còn bạn nghĩ sao? Hãy chia sẻ với chúng tôi suy nghĩ của bạn bằng cách để lại bình luận bên dưới nhé! Chúc bạn thành công!

Bài viết liên quan:

Subscribe
Thông báo về
guest

2 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
Bùi Thị Tú Lan
Bùi Thị Tú Lan
3 years ago

Bài viết rất hay, mình cảm ơn nhé

2
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, xin vui lòng bình luậnx