Trang chủ SEOTài liệu seo Những điều bạn phải biết để duy trì thứ hạng trong SEO

Những điều bạn phải biết để duy trì thứ hạng trong SEO

by xaneo
300 lượt xem
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Đối với mỗi SEOer hiện nay, khi mà quá trình SEO web đang dần trở nên khó khăn, thì việc giữ và duy trì được thứ hạng SEO lại càng “khó nhằn” hơn gấp bội. Bởi các đối thủ cạnh trang đang ngày càng cố gắng “chạy đua” và tranh giành nhau thứ hạng. Không những thế, Google cũng liên tục cập nhật thuật toán mới.

Vậy phải làm gì để duy trì thứ hạng của website trên công cụ tìm kiếm? Với bài viết dưới đây, Hướng dẫn làm web sẽ chỉ cho bạn 6 cách để duy trì thứ hạng trong SEO nhanh nhất. Cũng như giúp bảo vệ bạn khỏi bất kỳ những cập nhật thuật toán nào.

cach de duy tri thu hang trong seo

1. Tối ưu hóa Tiêu đề (Title) và Mô tả (Descriptions)

Hiện tại, có thể bài viết hay trang web của bạn đang ở vị trí số 1. Bởi vì bạn đã cung cấp những nội dung độc đáp, hấp dẫn đến cho người dùng. Tuy nhiên, “thương trường như chiến trường” và bạn không biết khi nào vị trí của bạn sẽ bị thay đổi đâu. Và đối thủ cạnh tranh của bạn có thể sẽ thay đổi điều đó.

Khi các đối thủ cạnh tranh bắt đầu cố gắng tranh giành vị trí xếp hạng cho cùng một từ khóa, họ sẽ tìm mọi cách để vượt qua bạn. Việc làm đầu tiên mà bạn nên làm để duy trì thứ hạng của mình đó là phải tối ưu hóa tiêu đề và mô tả.

Mẹo tối ưu hóa tiêu đề trang

Thêm từ khóa chính vào đầu tiêu đề trang: Điều này giúp công cụ tìm kiếm hiểu ngay từ khóa mà bài viết của bạn đang nhắm đến. Tuy nhiên, việc làm này không có nghĩa là bạn phải nhồi nhét từ khóa vào trong tiêu đề. Trong trường hợp, nếu bạn không thể đặt từ khóa chính vào ngay Title thì cũng không có gì là tệ. Mà chỉ cần đảm bảo sao cho từ khóa của bạn luôn xuất hiện trong nội dung bài viết, trang web là được.

toi uu hoa tieu de trong seo

Viết tiêu đề ngắn và mô tả có nghĩa: Khi viết một tiêu đề cho bài viết hoặc trang, bạn không cần đặt chúng quá dài. Hướng dẫn làm web khuyên bạn nên đặt tiêu đề trong khoảng dưới 60 ký tự là được. Bởi vì, đây là số ký tự trung bình được Google hiển thị trong kết quả tìm kiếm.

Nên bao gồm số và từ mở: Việc đặt số cũng như các từ mở trong tiêu đều cũng giúp thu hút người dùng một cách tuyệt vời. Điều này không chi làm cho tiêu đề thú vị hơn. Mà còn làm tăng CTR (Tỷ lệ nhấp) cho trang.

Đối với việc tối ưu hóa Mô tả thì bạn cần biết, trong một mô tả tìm kiếm Google chỉ cho phép tối đa 160 ký tự và duy nhất cho mỗi trang. Hơn thế nữa, mô tả cũng là cơ hội để quảng cáo trang của bạn đến với người dùng một cách nhanh chóng và tiện lợi nhất.

Cần lưu ý rằng Google không phải lúc nào cũng hiển thị mô tả mà bạn cung cấp. Bởi, trong thực tế khi SEO, Hướng dẫn làm web đã gặp nhiều lần họ sử dụng mô tả riêng nếu họ tin mô tả ấy là thông tin phù hợp hơn đến với người dùng.

Mẹo tối ưu hóa mô tả trang

Không nên sử dụng các mô tả được tạo tự động. Như đã nói ở trên, mặc dù Google có thể không sử dụng mô tả của bạn. Thế nhưng, tốt hơn hết là bạn nên tránh sử dụng các mô tả được tạo tự động. Vì đôi khi chúng không có ý nghĩa hoặc không miêu tả chính xác nội dung bạn đề cập.

Thêm từ khóa chính vào mô tả: Google vẫn luôn đề cao các mô tả và tiêu đề có đầy đủ từ khóa mục tiêu của bạn. Từ các từ khóa ấy, bạn nên viết mô tả sao cho phù hợp và hấp dẫn hơn đối với người tìm kiếm.

toi uu hoa the mo ta trong seo

2. Cập nhật lại trang web của bạn

Điều này nghe có vẻ không mấy quan trọng, tuy nhiên nó lại đang trở thành sai lầm phổ biến khi thực hiện SEO. Bởi vì, bạn cần biết rằng Google là “một gã khổng lồ” luôn quan tâm đến cả chất lượng và hình thức. Do đó, họ luôn đặt ra yêu cầu sự mới mẻ về nội dung như một phần thuật toán của mình. Việc giữ cho website luôn được cập nhật những nội dung, bài viết chất lượng mới nhất là một cách duy trì thứ hạng SEO cực kì hiệu quả.

Mẹo cập nhật trang web

Luôn làm sinh động nội dung trên website: Thay vì những bài báo, nội dung bài viết có quá nhiều chữ, thì bạn nên chèn vào bài viết các video, hình ảnh thật sinh động và hấp dẫn. Việc làm này không chỉ làm ảnh hưởng đến việc xếp hạng trên công cụ tìm kiếm. Mà còn giúp website có thể duy trì thứ hạng trên công cụ tìm kiếm. Đồng thời, một bài viết có nội dung sinh động cũng sẽ làm tăng trải nghiệm người dùng. Và lôi kéo những người khác liên kết tới web của bạn.

cap nhat trang web

Thường xuyên dành thời gian để chăm chút lại trang web. Một trang web có phần hình ảnh, nội dung đặc sắc không chỉ lôi cuốn thị giác của người xem. Mà còn làm giảm tỉ lệ khách rời khỏi trang. Và gia tăng khả năng khách hàng ghé thăm trong thời gian dài.

3. Tăng tốc website của bạn nhanh hơn

Có thể bạn đã biết, một trong những yếu tố xếp hạng website từ trước đến nay có cả bao gồm tốc độ tải trang. Tuy nhiên, hiện nay do nhiều nguyên nhân khách quan mà vẫn còn một số trang web vẫn chưa thể tối ưu được tốc độ tải trang. Đặc biệt là trên thiết bị di động (mobile) – phương tiện được nhiều người tìm kiếm sử dụng nhất ngày nay.

Lưu ý khi tăng tốc cho website của bạn

Tốc độ tải trang được Google khuyến nghị là dưới 1s trên thiết bị di động. Thế nhưng nếu bạn không thể làm cho tốc độ tải trang thấp được như vậy, thì hãy chấp nhận sẽ có số lượng không nhỏ khách hàng “bỏ rơi” trang web. Đây cũng là điều dễ hiểu vì thời gian tải trang quá chậm khiến người dùng khó chịu khi vào web của bạn.

tang toc do tai trang web

Lúc này, cách tốt nhất là bạn hãy chuyển sang một dịch vụ máy chủ nhanh hơn, đáng tin cậy hơn. Đồng thời thực hiện tối ưu ảnh trước khi đăng tải lên website. Cũng như sử dụng mạng lưới cung cấp nội dung (CDN) để tăng tốc độ tải trang.

Hoặc có thể thử sử dụng công cụ Google PageSpeed Insights. Công cụ này giúp bạn tìm ra những nguyên nhân làm hạn chế tốc độ tải trang và khắc phục chúng. Luôn đảm bảo nội dung được cập nhật thường xuyên. Và tốc độ tải trang mượt là 2 việc làm song song mà bạn cần thực hiện nếu muốn duy trì thứ hạng SEO

4. Mở rộng xây dựng liên kết của bạn

Một trong những sai lầm phổ biến nhất mà các SEOer thường mắc phải đó là chỉ tập trung vào số lượng hơn là chất lượng của các liên kết ngược của đến với trang web của mình.

Nếu bạn đã và đang xếp hạng cho một từ khóa cụ thể nào đó. Thì không nhất thiết bạn phải xây dựng quá nhiều liên kết ngược đến trang đó. Bởi vì, Google hoàn toàn có thể nhận thấy sự bất thường về liên kết này. Thậm chí, nếu việc xây dựng liên kết quá nhanh sẽ khiến Google để ý và cân nhắc đến việc chặn website của bạn ngay lập tức.

mo rong lien ket trong seo

Đồng thời, việc xây dựng quá nhiều liên kết mà không ý đến chất lượng của chúng cũng khiến thứ hạng trang web của bạn giảm đi. Và bạn cũng cần biết rằng, Google luôn muốn người dùng của họ có thể truy cập vào những nội dung hữu ích, có liên quan trên trang web của bạn. Hơn là những nội dung kém chất lượng, lạc chủ đề tìm kiếm.

Nếu bạn muốn duy trì thứ hạng từ khóa của mình thì bạn nên mở rộng các liên kết đến tất cả các trang khác nhau trên trang web của mình. Cụ thể, chiến lược này sẽ làm đa dạng hóa số lượng backlink của bạn. Và cũng như làm tăng thẩm quyền tổng thể về trang web của bạn theo quan điểm của Google.

5. Tập trung tăng sự hiện diện trên mạng xã hội

Hiện nay, chưa có một khẳng định nào nói rằngviệc tham gia truyền thông, mạng xã hội là một yếu tố đánh giá thứ hạng trên công cụtìm kiếm. Thế nhưng, các công cụ tìm kiếm ngày nay đều đang nhìn nhận và đánh giá rất cao nền tảng truyền thông xã hội như một thương hiệu tin cậy. Có thể kể đến một vài “địa chỉ” tin cậy như: Facebook, LinkedIn hay Twitter đều giúp trang web có thứ hạng PageRank cao trong Google.

tang su hien dien tren mang xa hoi

Cụ thể hơn, nếu bạn có được những liên kết từ các trang này thì sẽ giúp Google xác định được độ liên quan của trang. Từ đó, ngày càng có nhiều người yêu thích và chia sẻ chúng. Hơn thế nữa, khả năng hiển thị của bạn nhận được từ các kênh này cũng càng ngày nhiều. Nếu tiếp tục nhận được các liên kết trỏ về có chất lượng như vậy thì sẽ giúp thúc đẩy và duy trì thứ hạng SEO hiệu quả.

Mẹo tăng sự hiện diện trên mạng xã hội

Luôn có “ý thức” tự động thêm các nút chia sẻ lên mạng xã hội vào các bài viết. Đồng thời, sử dụng lệnh kêu gọi hành động trong nội dung. Hoặc cung cấp các nội dung miễn phí để đổi lại các lượt chia sẻ trên mạng xã hội. Tất cả những việc làm này đều sẽ giúp tăng hiển thị của bạn trên các kênh mạng xã hội uy tín.

6. Cập nhật địa chỉ công ty, doanh nghiệp lên Google Maps

Hiện nay, Google Maps đang ngày càng thể hiện rõ tầm quan trọng và sức ảnh hưởng của nó trong SEO Local. Khi bạn cập nhật địa chỉ, thông tin công ty lên Google Maps thì sẽ giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm trang web của bạn hơn. Đồng thời, nhanh chóng thiết lập các mỗi quan hệ trong khu vực địa lý. Từ đó, giúp gia tăng cơ hội phát triển trên thị trường trực tuyến.

cap nhat dia chi len google maps

Để có được vị trí thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm không phải điều đơn giản. Hơn thế nữa, việc duy trì thứ hạng ấy cũng không phải ngày 1 ngày 2 là xong. Chính vì thế, một khi đã có được chỗ đứng trên bảng xếp hạng tìm kiếm Google. Bạn hãy ngay lập tức triển khai 6 cách duy trì thứ hạng SEO mà Hướng dẫn làm web đã phân tích ở trên. Chúc các bạn thành công!

Mọi ý kiến và đóng góp cho bài viết, xin vui lòng comment bên dưới để chúng ta cùng nhau trao đổi nhé!

Bài viết liên quan:

Subscribe
Thông báo về
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, xin vui lòng bình luậnx