Trang chủ SEOKiến thức thực chiến Mẹo tối ưu thẻ Title và Meta cho cả công cụ tìm kiếm và người dùng (Phần 1)

Mẹo tối ưu thẻ Title và Meta cho cả công cụ tìm kiếm và người dùng (Phần 1)

by xaneo
314 lượt xem
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
34 / 100

Tiêu đề (Title) và mô tả (Meta) của một trang web hay một bài viết rất quan trọng. Bởi đây là một trong những yếu tố quan trọng bậc nhất được Google sử dụng để đánh giá thứ hạng website của bạn.

Hơn thế nữa, khi người dùng tìm kiếm thông tin trên Google. Nếu kết quả từ website bạn hiện ra với thẻ tiêu đề có nội dung chính xác và hấp dẫn. Cùng với đó là thẻ mô tả cung cấp thông tin hấp dẫn người đọc. Thì bạn sẽ nhận được tỉ lệ click khá cao.

Tuy nhiên, đối với những người mới bắt tay vào làm SEO hẳn vẫn chưa biết nhiều về phương pháp cũng như mẹo hay để tối ưu title và meta. Bài viết dưới đây của Hướng dẫn làm web sẽ cung cấp đẩy đủ những kiến thức ấy cho bạn.

tối ưu thẻ title và meta cho người dùng

Title là gì?

Title còn được gọi là thẻ tiêu đề. Đây là phần được miêu tả ngắn gọn và chính xác nhất nội dụng bên trong của một bài viết hoặc website. Nhìn chung, bạn có thể hiểu thẻ tiêu đề được xem như là tên của một trang web đối với Googlebot và người dùng.

Thẻ title là điều bắt buộc phải có đối với các văn bản HTML/XHTML. Và tiêu đề phải luôn được đặt trong phần header. Cụ thể nó là Heading 1. Đồng thời, title còm là một trong những yếu tố SEO quan trọng nhất trên trang Onpage. Nó chỉ đứng sau nội dung mà thôi.

title là gì

Bởi vì, nếu website của bạn xuất hiện trong trang kết quả tìm kiếm. Thì title sẽ xuất hiện tại dòng đầu tiên của kết quả tìm kiếm đó. Các từ trong thẻ tiêu đề luôn được in đậm nếu chúng xuất hiện trong truy vẫn tìm kiếm của người dùng.

Ghi chú: Thực ra, tên chính xác của thẻ Title là “nhan đề”. Còn thẻ Heading mới được gọi là “tiêu đề”. Tuy nhiên, hiện nay tiêu đề là cách gọi phổ biến nhất cho cả 2 loại thẻ này. Do đó, trong bài viết này, Hướng dẫn làm web sẽ sử dụng tên gọi phổ biến để bạn độc dễ tiếp nhận.

Bài viết tham khảo: Những mẹo viết tiêu đề hút traffic mà không giật tít

Vị trí xuất hiện của Title

Bạn có thể thấy thẻ tiêu đề xuất hiện ở 3 vị trí. Cụ thể là:

Trên thanh bar trên cùng của cửa số trình duyệt.

title trên trình duyệt

Trong kết quả tìm kiếm của người dùng. Với hình thức là font chữ lớn cùng đường link màu xanh nổi bật. Để người dùng bị thu hút mà nhấp chuột vào trang web đó.

title ở công cụ tìm kiếm

Trên các trang mạng xã hội như Faceboook. Khi bạn chia sẻ URL thì sẽ thấy hiển thị tiêu đề cùng đường link dẫn đến website đó. Và ảnh đại diện của bài viết.

title ở trên các trang mạng xã hội

Tối ưu Title tốt có tác dụng gì?

Như đã nói ở phần đầu bài viết, việc tối ưu tiêu đề hay và hấp dẫn sẽ làm tăng tỉ lệ người dùng nhấp vào trang web của bạn. Đồng thời, góp phần tăng thứ hạng website. Tăng lưu lượng truy cập. Cũng như giúp người đọc dễ nhận biết trên trình duyệt.

Mẹo tối ưu thẻ Title cho công cụ tìm kiếm và người dùng

Sau khi đã hiểu rõ Title là gì, Hướng dẫn làm web sẽ chỉ ra cho bạn một vài cách để tạo ra những trang web có title tốt. Mang lại lợi ích cho SEO và thân thiện với người sử dụng.

Nên bao gồm các từ khóa mục tiêu của bạn

Đây là điều cực kỳ quan trọng khi bạn tạo một tiêu đề. Một Title được tạo tốt sẽ bao gồm từ khóa mục tiêu chính. Điều này không phải là “luồn lách” hay chống lại bất kỳ nguyên tắc nào của Google. Mà ngược lại điều này còn giúp ích cho việc SEO website.

Mặc dù luôn phải ưu tiên viết tiêu đề có chứa từ khóa chính. Bạn có thể bắt đầu tiêu đề bằng từ khóa chính thì càng tốt nhưng không bắt buộc. Bởi việc nhồi nhét hay spam quá nhiều từ khóa chính sẽ khiến Google đánh giá xấu hoặc có thể phạt trang web của bạn nhanh chóng. Tốt nhất, bạn cần phải viết tiêu đề trông thật tự nhiên, có nghĩa và hấp dẫn người đọc.

title bao gồm từ khóa chính

Nội dung tiêu đề mang tính kích thích, gợi sự tò mò

Thông thường, khi người dùng tìm kiếm thông tin trên Google. Đa phần, họ sẽ lướt qua tiêu đề đầu tiên để xem có đúng nội dung họ tìm kiếm hay không. Do đó, bạn nên tận dụng lợi thế này để viết những tiêu đề mang tính kích thích, khơi gọi sự tò mò ở người dùng.

Tuy nhiên, chú ý nội dung Title không được giật tít và không được nói quá. Hãy luôn trung thực. Bạn có thể dùng trợ động từ “Ai làm gì…cho đến khi”. Hoặc “Ai bị điều gì…nhưng….”; “Ai đã từng…. thế mà…”;….vv. Đôi khi những Title như vậy sẽ khiến người dùng bị thu hút và tò mò mà click vào trang web của bạn. Với cấu trúc bỏ lửng như trên, bạn có thể “thiên biến vạn hóa” ra nhiều kiểu tiêu đề khác nhau.

nội dung tiêu đề mang tính kích thích

Thường xuyên tối ưu Title sau khi xuất bản

Sau khi hoàn thành một bài viết, có thể bạn đã tạo sẵn một tiêu đề hay. Hoặc khi hoàn thành xong bài viết bạn mới tạo tiêu đề. Tuy nhiên, điều này không phải là bạn có quyền để bài viết ấy qua một bên khi đã hoàn thành.

Nếu bạn muốn bài viết ấy có vị trí tốt trên công cụ tìm kiếm, cũng như duy trì được thứ hạng cao trong thời gian dài. Thì bạn cần phải quay lại và kiểm tra xem Title của bạn đang hoạt động như thế nào. Và nếu cần thiết, bạn phải có những hành động để khắc phục ngay lỗi trên Title. Bởi vì nhu cầu tìm kiếm của người dùng có thể thay đổi nhanh chóng. Vì thế, việc chỉnh sửa Title không chỉ để đáp ứng được nhu cầu của người dùng. Mà còn hoàn thành những gợi ý thay đổi từ Google.

 tối ưu Title sau khi xuất bản

Đây là các bước tối ưu Title của 1 bài viết mà bạn cần làm ngay lập tức. Đầu tiên, bạn cần tối ưu tiêu đề và xuất bản bài viết. Sau 5-6 tháng thì quay trở lại và kiểm tra vị trí xếp hạng của bài đăng. Tiếp đó, thay đổi nội dung Title để bao gồm các từ khóa có lượng truy cập tìm kiếm hàng tháng tốt. Đồng thời, làm cho tiêu đề hút trend hơn, thu hút người dùng hơn.

Cuối cùng, kiểm tra lại bài viết trên Google bằng cách sử dụng chức năng tìm nạp và hiển thị của Google Search Console. Thường xuyên theo dõi xếp hạng bài viết của bạn.

Bài viết tham khảo: Những yếu tố mà Google xếp hạng website mà 1 SEOer cần phải biết

Tuyệt đối không viết Title trùng lập với đối thủ cạnh tranh

Trước khi viết một tiêu đề cho bài viết. Bạn cần thực hành tìm kiếm và phân tích các từ khóa mục tiêu của Google. Đồng thời, tham khảo các kết quả tìm kiếm hàng đầu. Rút ra cho bản thân những điều mà kết quả ấy đạt được cũng như chưa đạt được.

Từ đó, đúc kết cho mình những kiến thức hay hơn đối thủ. Bài viết của bạn cũng nhờ đó mà sẽ được Google và người dùng đánh giá cao. Còn nếu bạn sử dụng bản sao của tiêu đề đối thủ, nhất là những đối thủ có thứ hạng cao trên Google. Thì sẽ rất khó để bạn “chen chân” vào các vị trí đầu.

không viết Title giống với đối thủ

Hướng dẫn làm web khuyên bạn nên viết Title đặc sắc, không nên trùng với đối thủ cạnh tranh. Bởi Google thích trình bày các tiêu đề khác nhau trong 10 vị trí đầu tiên. Vì thế, khả năng xếp hạng của bạn trong top 10 cũng cao hơn.

Viết các Title ngắn gọn, xúc tích

Thật sự, không ít người mới làm SEO thường cho rằng. Muốn có một thẻ tiêu đề thật hay, thật thu hút thì phải cố gắng viết nội dung tiêu đề cho thật dài và đầy đủ ý nghĩa. Tuy nhiên, suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm. Bởi vì, nếu tiêu đề quá dài thì Google sẽ chỉ hiển thị một phần tiêu đề trong kết quả tìm kiếm. Và sau đó là dấu 3 chấm (…) mà thôi.

Và một khi tiêu đề đã hiển thị không đầy đủ thì chắc chắn nó đã thiếu đi những ý chính mà bạn muốn truyền tải tới người dùng. Hơn thế nữa, còn chưa kể đến hình thức hiển thị của Title ở thanh công cụ tìm kiếm chẳng đẹp mắt chút nào. Điều này không chỉ làm ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi cho trang web của bạn. Mà còn không có lợi cho doanh thu đơn vị của bạn.

viết title ngắn gọn

Thêm từ khóa thương hiệu vào Title

Việc đưa thương hiệu vào cuối mỗi Title không chỉ giúp nâng cao tầm ảnh hưởng của thương hiệu đến thị trường tìm kiếm. Mà còn làm gia tăng độ tin tưởng và sức mạnh của thương hiệu doanh nghiệp. Từ đó thương hiệu của bạn sẽ nổi tiếng hơn đối với người dùng. Vì vậy, việc thêm từ khóa thương hiệu vào Title là việc làm hoàn toàn cần thiết mà bạn nên áp dụng ngay cho trang web của mình.

Vừa rồi là những kiến thức mà Hướng dẫn làm web đã đưa ra giúp bạn hiểu rõ hơn về Title cũng như mẹo để có được một Title hay. Ở bài viết tiếp theo, Hướng dẫn làm web sẽ tiếp tục giúp bạn cách để viết Meta hay và hấp dẫn.

Hy vọng với những nội dung được đưa ra trong bài viết này, đã giúp bạn hiểu được cách tối ưu tiêu đề chuẩn xác cho cả người dùng và công cụ tìm kiếm. Mọi thắc mắc và đóng góp về bài viết xin để lại comment ở dưới. Chúng tôi sẽ giải đáp rõ ràng nhất cho bạn.

Bài viết liên quan:

Subscribe
Thông báo về
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, xin vui lòng bình luậnx