Trang chủ SEOKiến thức thực chiến Mẹo tối ưu thẻ Title và Meta cho cả công cụ tìm kiếm và người dùng (Phần 2)

Mẹo tối ưu thẻ Title và Meta cho cả công cụ tìm kiếm và người dùng (Phần 2)

by xaneo
303 lượt xem
mẹo tối ưu thẻ mô tả
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
28 / 100

Như bài viết ở phần 1, Hướng dẫn làm web đã giúp bạn hiểu rõ các cách đơn giản nhất để tối ưu thẻ Title. Bạn có thể tham khảo lại bài viết này tại đây: Mẹo tối ưu thẻ Title và Meta cho cả công cụ tìm kiếm và người dùng (Phần 1)

Và hôm nay, Hướng dẫn làm web sẽ tiếp tục đưa ra cho bạn những mẹo giúp tối ưu thẻ Meta khi thực hiện SEO website. Nếu bạn muốn gia tăng lượt click chuột và tỷ lệ chuyển đổi được cao hơn. Thì tuyệt đối không thể bỏ qua nội dung của Meta Description. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu được Meta description là gì và các phương pháp để tối ưu nó một cách hiệu quả nhất.

Thẻ Meta Description là gì?

Trong tiếng anh, Description có nghĩa là mô tả. Thẻ Meta Description còn được gọi là thẻ mô tả. Để dễ hiểu nhất, bạn cần biết rằng đây là một đoạn văn ngắn được tóm gọn nội dung của bài viết. Nếu đoạn văn này có đầy đủ ý chính thì sẽ thu hút người đọc click vào bài viết được hiển thị.

Ngoài ra, Meta Description cũng là yếu tố để Bot của Google có thể xác định được nội dung chính mà bài viết đề cập đến. Không giống như tiêu đề trang, thẻ mô tả không phải là một yếu tố để xếp hạng bài viết hay website. Tuy nhiên, chúng có tác dụng lôi kéo người dùng click vào bài viết đó. Và đây chính là một phần hiệu quả trong SEO website.

meta description là gì

Lấy ví dụ. khi bạn search từ khóa “Phần mềm chỉnh sửa ảnh tốt nhất” vào thanh tìm kiếm của Google.Kết quả mà bạn nhận được sẽ hiển thị như sau:

Lúc này, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy, các từ màu xanh ở trên cùng là thẻ tiêu đề (Title). Bên dưới sẽ thấy những dòng nội dung không quá 155 ký tự. Đây là được gọi là thẻ mô tả (Meta Description).

Thẻ Meta Description có gì mà quan trọng đến thế?

Với những keyword được thực hiện trong các chiến dịch SEO có tính cạnh tranh cao. Thì thẻ Meta Description đóng vai trò rất quan trọng trong việc thu hút, lôi kéo người dùng click vào website của bạn. Vậy cụ thể, công dụng của thẻ mô tả là gì mà nó lại có vai trò quan trọng đến vậy? Dưới đây, Hướng dẫn làm web sẽ giới thiệu đến bạn 3 công dụng cơ bản nhất của thẻ Meta Description:

  • Nội dung có trong thẻ mô ta luôn là nội dung được tóm tắt ngắn gọn và chính xác nhất của bài viết.
  • Meta Descripiton đóng vai trò như một đoạn văn quảng cáo ngắn. Và đoạn văn này giúp người dùng hiểu được thông tin tìm kiếm của mình có được đáp ứng hay không. Từ đó, người dùng sẽ click vào bài viết của bạn.
  • Bên cạnh đó, thẻ mô tả còn là “nơi” hiển thị những từ khóa hướng tới bài viết. Vì thế, một Meta Decription tốt, hấp dẫn sẽ thu hút được nhiều người click vào đường dẫn của bạn hơn. Từ đó, giúp tăng lượng truy cập vào website.
tầm quan trọng của meta description
  • Đặc biệt, với những website được chủ ý hướng tới từ khóa và có sự cạnh tranh cao. Thì thẻ mô tả chính là yếu tố giúp thu hút traffic từ các search enginers. Hơn thế nữa, thực tế ý định và động cơ của những người tìm kiếm thường không giống nhau và không rõ ràng. Do đó, thẻ Meta Decription có tầm ảnh hường và quan trọng hơn nhiều so với các từ khóa tìm kiếm thông thường.

Mẹo tối ưu thẻ Meta Description cho công cụ tìm kiếm và người dùng

Nếu bạn đang cố gằng tối ưu thẻ mô tả cho cả người dùng và công cụ tìm kiếm. Thì hãy tham khảo ngay dưới đây những mẹo đơn giản để tối ưu mô tả chuẩn SEO nhất:

Nội dung ngắn gọn, rõ ràng tránh dài dòng

Trên thực tế, Google chỉ hiển thị một số lượng ký tự nhất định của thẻ mô tả. Và việc của bạn khi tối ưu thẻ mô tả đó là phải viết một nội dung thật sự tóm gọn, đầy đủ. Điều tối kị khi tối ưu Meta là viết quá dài, lan man. Và điều này chỉ khiến những phần nội dung ấy bị ẩn đi mà thôi. Như vậy, thẻ mô tả của bạn chẳng còn gì hấp dẫn và cuốn hút người dùng.

Giải đáp đủ các thắc mắc của người dùng

Khi khách hàng tìm kiếm hoặc truy vấn thông tin trên Google. Có nghĩa là họ đang có thắc mắc về một vấn đề nào đó. Vì vậy, để tối ưu tốt bạn hãy đảm bảo các thẻ Meta Description của bạn giải đáp được tất cả các thắc mắc của khách hàng.

Đây chính là cách hỗ trợ cho khách hàng định hình trước về nội dung. Cũng như sản phẩm mà họ quan tâm. Phần nội dung mô tả bạn cũng có thể cho thông số của sản phẩm để người dùng nắm bắt được về cấu tạo.

cách tối ưu thẻ meta descriptiom

Đưa ra lời mời gọi khéo léo

Lời mời gọi trong thẻ mô tả không phải là kiểu “hãy đến với sản phẩm của tôi đi”. Hoặc như “hãy mua sản phẩm của tôi”,….vv. Mà thực chất là bạn cần đưa ra lời mời gọi khéo lé. Lời mời gọi ấy phải đủ sức thu hút khách hàng. Và cũng đủ sức gây tò mò của khách hàng về sản phẩm quan tâm.

Đặc biệt, là trong thời gian dịch bệnh COVID-19 đang lan rộng, thì mua sắm online là phương thức được nhiều người tiêu dùng chọn lựa. Ngày càng có nhiều website mang đến cho người dùng hàng loạt lựa chọn hấp dẫn với lời mời gọi cực độc đáo, hấp dẫn.

Tham khảo thêm: Đừng làm SEO khi bạn chưa nắm rõ được những điều này

Nội dung Meta luôn chứa từ khóa chính

Như đã nói, bạn chỉ có thể ghi tối đa 165 ký tự cho phần nội dung trong thẻ mô tả. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là không được viết mông lung, dài dòng. Mà nội dung của thẻ mô tả phải ngắn gọn và chứa từ khóa chính của bài viết, của page.

nội dung thẻ mô tả chứa từ khóa chính

Bởi vì, tỉ lệ Google lấy phần nội dung trong thẻ để hiển thị trên box tìm kiếm là rất cao. Nên nếu nội dung mà bạn viết trong thẻ Meta đáp ứng được mục đích tìm kiếm của người dùng thì tỉ lệ click sẽ cao hơn rất nhiều.

Nội dung Meta không trùng lặp

Việc không trùng lặp là một yếu tố khá quan trọng đối với công cụ tìm kiếm như Google. Trùng lặp ở đây có nghĩa là thẻ mô tả của bạn không được trùng với thẻ tiêu đề. Bạn cũng có thể không viết nội dung cho thẻ mô tả để Google lấy ngẫu nhiên trong phần nội dung bài viết.

Thế nhưng tuyệt đối phần nội dung này không được trùng lặp hoàn toàn với tiêu đề. Điều này không chỉ ảnh hưởng xấu đến thứ hạng website. Mà còn giảm tương tác của người dùng đến với sản phẩm của bạn.

Sử dụng cách gợi nhớ thương hiệu

Khi viết nội dung cho thẻ mô tả, bạn hãy cố gắng làm nổi bật thương hiệu. Đây là phương pháp giúp trang web của bạn được người dùng biết đến nhiều hơn. Đồng thời còn là mẹo tối ưu thẻ Meta Description tuyệt vời.

lam noi bat thuong hieu khi toi uu the meta

Đưa các thông tin ưu đãi vào thẻ Meta

Nếu doanh nghiệp của bạn đang thực hiện chiến dịch SEO cho các chương trình khuyến mãi như: Mua 1 tặng 1, giảm giá 50%, giảm giá 20%,…vv. Vậy thì tại sao bạn không đưa chúng vào phần mô tả cho bài viết?

Bạn cần biết rằng, thẻ mô tả còn là một hình thức, một “nơi” để bạn quảng cáo cho doanh nghiệp của mình vô cùng lý tưởng. Mà kết quả mang lại thì hoàn toàn tuyệt vời.

Vừa rồi là các mẹo mà Hướng dẫn làm web đã và đang áp dụng để viết thẻ Meta Decription cho chuẩn SEO và hấp dẫn người đọc. Hy vọng bạn có thể tham khảo và thực hiện thành công cho chiến dịch SEO của mình. Mọi thắc mắc và đóng góp về bài viết xin để lại comment ở dưới. Chúng tôi sẽ giải đáp rõ ràng nhất cho bạn!

Bài viết liên quan:

Subscribe
Thông báo về
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, xin vui lòng bình luậnx