Trang chủ SEOKiến thức thực chiến Làm sao biết bài nào của đối thủ có nhiều traffic nhất

Làm sao biết bài nào của đối thủ có nhiều traffic nhất

by xaneo
661 lượt xem
Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
67 / 100

Chắc chắn 100% trong quá trình xây dựng và phát triển website các bạn đều thấy rất nản vì không biết viết gì để có nhiều traffic không thể nào cứ viết lan man được rất mất thời gian và công sức. Mà người anh em đối thủ của mình traffic lại cứ tăng liên tục top liên tục mà không biết là từ đâu. Vì vậy hôm nay Hướng dẫn làm web sẽ chỉ cho các bạn cách để kiểm tra được trang, bài viết hoặc keyword nào của đối thủ đang có nhiều traffic nhất. Từ đó các bạn có thể bổ sung nội dung còn thiếu và tạo ra cú hít giúp bùng nổ traffic trên website của các bạn.

Bài viết này Hướng dẫn làm web sẽ sử dụng công cụ Ahrefs và Alexa để làm mẫu cho các bạn xem. Có rất nhiều công cụ khác cũng làm được nhưng không đầy đủ bằng 2 công cụ này, mà mình chỉ thích sự hoàn hảo nên mình sẽ làm mẫu các tool khác trong những bài viết sau. Nếu chưa có các bạn có thể tìm mua chung tại các trang uy tín trên mạng. Hoặc inbox trực tiếp vào fanpage để nhận tool sử dụng miễn phí nhé.

2 công cụ kiểm tra phân tích traffic website ahrefs và alexa

Bài viết khá dài vì mình hướng dẫn rất chi tiết cho các bạn, nên mong là các bạn có thể đọc tiếp thu và sử dụng ngay để thấy được hiệu quả đừng lưu lại rồi bỏ đó thì rất phí. Vì không phải kiến thức hay công cụ đều cứ vậy mãi, nó đều thay đổi và cập nhật chỉ cần qua thời gian ngắn là kiến thức bạn đọc hoặc tính năng đã bị mất không còn áp dụng được nữa.

Đánh cắp traffic của đối thủ bằng công cụ thần thánh Ahrefs

Chắc hẳn trong quá trình xây dựng website hoặc làm SEO các bạn thường rất nản khi traffic rất lèo tèo không có giá trị thu hút hay chuyển đổi, vì các bài viết thường là nội dung cho có để bổ sung Backlink hoặc Internal Link. Nhưng quan điểm của hướng dẫn làm web về bài viết thì khác, một bài viết khi đã xuất hiện trên website thì phải mang lại giá trị cho người dùng đi kèm là lượng traffic và chuyển đổi cho website.

công cụ ahrefs phân tích kiểm tra website

Vậy thì làm thế nào để bạn có thể biết được nội dung nào đang được nhiều người quan tâm, hay từ khóa nào đang được người dùng tìm kiếm nhiều nhất. Hướng dẫn làm web sẽ chỉ cho bạn các bước đề tìm ra những bài viết nhiều traffic mà đối thủ đang có, từ đó có thể bổ sung vào website của mình giúp cải thiện traffic và nội dung chất lượng trên trang.

B1: Xác định đối thủ cạnh tranh có cùng nội dung xây dựng web

Đầu tiên các bạn phải xác định được trang web đối thủ nào có nội dung xây dựng càng giống bạn càng tốt. Tại sao phải làm như vậy vì nếu trang web đối thủ xây dựng có nội dung khác của bạn thì có kiểm tra ra được cũng không mang lại lợi ích gì.

Ví dụ: Trang bạn xây dựng nội dung về thiết bị làm bánh và sản phẩm này. Nhưng đối thủ lại có nhiều nội dung khác không liên quan về ngành giải khát hoặc đồ ăn nhanh,… Thì cho dù biết cũng không làm gì được vì bạn mang về nội dung đó cũng chỉ mang lại traffic chứ không có giá trị chuyển đổi. Nên bạn cần phải xác định đúng được đối thủ bằng cách sau.

Cách 1: Nếu website bạn đã public được vài tháng có kha khá nội dung rồi, thì có thể kiểm tra bằng cách dán link của mình vào Ahrefs sau đó chọn Competing domains tại đây sẽ xuất hiện bảng gồm:

  • Keywords unique to target: Từ khóa nội dung bạn làm nhưng đối thủ không có.
  • Common keywords: Từ khóa nội dung cả 2 đều có và đang cạnh tranh.
  • Common keywords, %: Tỷ lệ phần trăm trùng nội dung từ khóa của cả 2.
  • Keywords unique to competitor: Từ khóa nội dung đối thủ đang làm nhưng bạn không có.
  • Intersection graph: Biểu đồ hiển thị tương ứng xanh dương là Keywords unique to target, xanh lá là Common keywords, vàng là Keywords unique to competitor.
kiểm tra xem đối thủ nào cạnh tranh với mình bằng ahrefs

Ok đã xong, cứ nhìn vào đồ thị màu xanh lá nhiều là trang mình cần phân tích vì trùng từ khóa và nội dung với mình.

Cách 2: Nếu website bạn mới chưa được index nhiều, nội dung trên trang cũng ít thì chưa thể dùng Ahrefs được. Bạn phải search một số từ khóa hoặc nội dung mà bạn sẽ làm cho trang của mình, lấy những trang thuộc top đầu để phân tích. Sau này web bạn có nhiều nội dung rồi thì có thể quay lại phân tích bằng Ahrefs để được chính xác hơn.

B2: Phân tích kiểm tra nguồn traffic của đối thủ

Sau khi đã xác định được những đối thủ có nội dung xây dựng gần giống với bạn, dán link của đối thủ vào Ahrefs để bắt đầu phân tích. Ở đây mình chọn sieupet để phân tích vì ô máu vàng chiếm khá nhiều nghĩa là nội dung từ khóa mình không có mà đối thủ có rất nhiều.

Tiếp theo các bạn chọn Top pages để xem được nguồn traffic được đổ vào những bài viết nào. Từ đó có thể biết và lọc ra được nội dung bạn cần bổ sung cho website của mình.

kiểm tra traffic bài viết nào nhiều nhất trên trang đối thủ bằng ahrefs
Mẹo sau khi chọn được bài viết bạn muốn bổ sung cho trang của mình mà chưa tìm ra những keyword phù hợp. Hãy nhấn vào nút tam giác cuối url và chọn organic keywords để xem những keyword người dùng sử dụng để tìm kiếm trước khi vào bài viết.
kiểm tra organic keywords của 1 bài viết bằng ahrefs

Ngoài biết được trang hoặc bài viết nào đang có nhiều lượng truy cập bạn có thể biết được từ khóa nào người dùng sử dụng để tìm kiếm. Bằng cách chọn Organic keywords bạn sẽ thấy được toàn bộ keyword mà user sử dụng để vào trang này.

kiểm tra từ khóa nhiều truy cập nhất bằng ahrefs
Mẹo chọn từ khóa để viết bài, bạn nên để bộ lọc traffic từ cao đến thấp không nên để bộ lọc volume vì sẽ xuất hiện nhiều từ khóa tào lao. Sau đó chọn những keyword có volume cao để viết bài, nhiều người tìm kiếm bằng từ khóa đó thì volume sẽ cao.

Kiểm tra nguồn traffic Keyword và Top page của đối thủ bằng Alexa

Đây là 1 công cụ khá hay có các tính năng gần giống như Ahrefs gồm phân tích chuyên sâu nội dung website, nguồn traffic, keyword,… Nhược điểm thì cũng y như nhau giá đều khá chát (Tiền nào của nấy mà mấy bạn).

công cụ alexa kiểm tra phân tích traffic website

Tại đây các bạn cũng dán website đối thủ cần phân tích vào. Kéo xuống mục Site Metrics ở đây các bạn sẽ thấy được tổng quát nguồn traffic đến từ những đâu gồm search, social, referral, direct. (Tìm kiếm tự nhiên, mạng xã hội, backlink giới thiệu, trực tiếp).

xem nguồn traffic của 1 website từ đâu bằng alexa

Tiếp theo các bạn tìm đến phần Top Keywords và nhấn vào View all keywords để xem được toàn bộ những từ khóa mà người dùng tìm kiếm và vào trang. Theo thứ tự phần trăm trên tổng số traffic mà người dùng từ khóa đó để vào. Các bạn đừng chỉ quan tâm những từ khóa 8% ở trên, mà những từ khóa 1% cũng rất quan trọng. Vì web này chúng ta đã phân tích ở trên và biết được 1 ngày có đến 100.000 traffic 1 ngày, vậy thì 1% là 1k traffic 1 ngày rồi quá tuyệt vời phải không nào.

kiểm tra từ khóa có nhiều traffic trên trang bằng alexa

Ok vậy là đã xong, từ những kiến thức trên các bạn đã đủ nội dung để bổ sung ngay cho website của mình những bài viết chất lượng rồi. Tuy nhiên có thể bài viết bạn chọn sẽ khá cạnh tranh và đến được người dùng bạn nên tham khảo bài NHỮNG NGUYÊN NHÂN KHIẾN WEBSITE KHÔNG LÊN TOP GOOGLE để có thể tối ưu bài viết tốt hơn.

Bài viết liên quan:

Subscribe
Thông báo về
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, xin vui lòng bình luậnx