Trang chủ WEB WORDPRESSKiến thức xây dựng trang web Hướng dẫn viết và đăng bài trên website wordpress

Hướng dẫn viết và đăng bài trên website wordpress

by xaneo
3.361 lượt xem
Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
13 / 100

Hôm nay hướng dẫn làm web sẽ chỉ cho các bạn mới làm về blog, hay website biết cách để tạo 1 bài viết hoàn chỉnh từ a đến z.

Đầu tiên các bạn cần làm quen trang quản trị web ,với thanh bên trái là thanh công cụ. Tại đây bạn sẽ thấy biểu tượng hình cây viết ghi là post hoặc bài viết các bạn nhấn vào.

trang quản lý bài viết web wordpress

Hướng dẫn tạo bài viết trên website wordpress

Tại đây các bạn sẽ thấy khu vực quản lý toàn bộ bài viết trên website của các bạn như hình. Bao gồm tên tác giả viết bài, tiêu đề bài viết, chuyên mục bài, thẻ tag, bình luận, thời gian viết bài gần nhất, lượt xem bài viết, SEO.

Bên trên là khu vực quản lý các bài đã xuất bản, bài lưu nháp chưa đăng, thùng rác là những bài đã xóa. Tại đây các bạn nhấn vào viết bài mới để tạo bài viết hoặc add new để có thể bắt đầu viết bài.

tạo bài viết trên website wordpress
tạo bài viết trên website wordpress

Hướng dẫn cách viết bài trên website wordpress từng bước

Sau khai đã tạo bài viết các bạn sẽ được chuyển sang trang viết bài. Tại đây ở phần trung tâm là khu vực soạn thảo bài viết. Bao gồm có tiêu đề và block gọi là khối, block hay khối ở đây có thể là 1 đoạn văn, 1 tiêu đề, 1 hình ảnh,… mà bạn chọn. Có rất nhiều block khác nhau nhưng bạn chỉ cần quan tâm đến 3 block chính là đoạn văn, tiêu đề và hình ảnh.

block trong bài viết web wordpress

Để biết được tất cả các block mà bạn có thể chọn nhấn vào dấu + như hình và chọn Browse all. Tại đây thanh công cụ quản lý các block sẽ hiện ra bên tay trái. Như hướng dẫn làm web đã nói bạn chỉ cần quan tâm đến block đoạn văn, tiêu đề, hình ảnh và danh sách.

tạo block trong bài viết web wordpress

Mặc định khi enter xuống dòng block xuất hiện là block đoạn văn.

Giải thích và hướng dẫn từng block bài viết trong website wordpress

Sau khi chọn block tương ứng với mục đích bạn nhấn vào, tiếp theo chọn biểu tượng hình bánh răng để hiện thông tin của block. Tại đây bên tay phải là nơi bạn có thể thay đổi 1 số tính mà block đó cho phép. Ví dụ với block đoạn văn bạn có thể chọn màu sắc văn bản, màu nền văn bản, phông chữ. Nếu không có vấn đề gì bạn nên để nguyên và viết bình thường.

block đoạn văn

Đối với block đoạn văn bạn gõ văn bản bình thường khi bạn cần chỉnh sửa block đoạn văn nào bạn nhấn vào block đoạn văn đó. Tại đây thanh công cụ word sẽ hiện liên giúp bạn thao tác in đậm, in nghiêng,… như word bình thường. Bạn có thể thay đổi được block khác trong quá trình làm bằng biểu tượng ngoài cùng bên trái hoặc xóa block bằng dấu 3 chấm bên phải.

Đối với block hình ảnh các bạn nhấn tải lên và nhấn đúp chuột chọn hình ảnh cần dùng. Nếu ảnh đã tải lên rồi các bạn chọn thư viện và tìm ảnh cần dùng. Tại khu vực quản lý block bên tay phải các bạn có thể chọn hình ảnh bo tròn hay mặc định, kích thước hình ảnh,… Còn khi nhấn vào block hình ảnh bạn sẽ thấy công cụ căn giữa, chèn link vào ảnh, thay thế ảnh khác,…

block hinh anh trong bai viet web wordpress

Đối với block tiêu đề các bạn chọn h2 h3 h4 như từng viết bài word, tiêu đề cha rồi tới tiêu đề con. Tuyệt đối không chọn h1 tiêu đề 1 vì đó là tiêu đề bài viết rồi.

Đối với block danh sách bạn viết như bình thường, nhấn vào block khi viết để đổi sang dạng số thứ tự hay chấm bi cho phù hợp.

block dang danh sach

Những lưu ý khi viết bài trên website wordpress

Khi viết bài xong hoặc trong quá trình viết nhớ nhấn ctrl +s để save bài viết hoặc chọn save draft trên cùng bên phải. Vì là viết bài trên web nên bắt buộc phải có mạng mới lưu được.

xem thu bai viet

Nhấn xem thử bên cạnh save draft chọn preview in new tab để xem trực quan bài viết của bạn. Chọn đăng để xuất bản bài viết lên website.

Chọn biểu tưởng bánh răng và nhấn tab tài liệu để xem thông tin bài viết khi đăng gồm trạng thái hiển thị, chuyên mục bài viết và ảnh đại diện của bài.

xem thong tin bai viet web wordpress

Nếu bạn muốn thay đổi thứ tự đoạn văn hay hình ảnh không cần coppy hay cắt rồi chèn lên, mà bạn chỉ cần nhấn chọn block sau đó chọn mũi tên để di chuyển lên xuống.

Bài viết liên quan:

Subscribe
Thông báo về
guest

2 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
Thuận
2 years ago

Bạn cho hỏi ở phần khi chuyển nội dung sang danh sách, đoạn chấm bi thì trình soạn thảo ko cho điều chỉnh cỡ chữ và đưa về cỡ chữ nhỏ nhất
Vậy phải làm sao để điều chỉnh cỡ chữ?
Ví dụ bài viết này của mình, cỡ chữ nhỏ quá ,đọc rất khó chịu
https://hanhtam.vn/hieu-ve-benh-tim-va-tac-dung-cua-tra-mam/

Rất mong nhận được sự giúp đỡ từ bạn!

2
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, xin vui lòng bình luậnx