Trang chủ WEB WORDPRESSChia sẻ hướng dẫn plugin wordpress Hướng dẫn cài đặt plugin Rank Math plugin hỗ trợ SEO số 1 hiện nay

Hướng dẫn cài đặt plugin Rank Math plugin hỗ trợ SEO số 1 hiện nay

by xaneo
1.437 lượt xem
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trong quá trình làm SEO các bạn hẳn đã biết sự lợi hại và lợi ích mà Plugin Yoast SEO mạng lại là nhiều như thế nào. Nhưng hôm nay hướng dẫn làm web sẽ giới thiệu cho các bạn 1 plugin SEO đang làm mưa làm gió hiện nay. Đó chính là plugin Rank Math phải nói đây là plugin hỗ trợ SEO đỉnh hơn Yoast Seo ở thời điểm hiện tại (ý kiến chủ quan của mình).

plugin rank math hỗ trợ seo bài viết
plugin rank math hỗ trợ seo bài viết

Và bài viết hôm nay mình sẽ không so sánh 2 plugin này, mình sẽ nói sâu hơn trong một post khác một cách khách quan để các bạn có thể hiểu được. Bài viết hôm nay hướng dẫn làm web sẽ hướng dẫn cho các bạn cài đặt plugin Rank Math và chuyển các thiết lập từ Yoast Seo sang Rank Math.

Giới thiệu 1 số tính năng hay ho của Rank Math

Dưới đây là các tính năng hay ho của Rank Math mà mình biết vẫn còn rất nhiều nữa nên các bạn cứ cài và mày mò thêm nhé.

1 số tính năng hỗ trợ seo plugin rank math
1 số tính năng hỗ trợ seo plugin rank math
 • Phân tích nội dung và SEO
 • Link canonical
 • Quản lý và tùy chỉnh XML Sitemaps
 • Gợi ý từ khóa SEO phổ biến
 • Phân tích tổng thể về SEO của website
 • Tối ưu nhiều từ khóa cùng lúc
 • Quản lý redirect
 • Theo dõi thứ hạng từ khóa
 • Schema.org rich snippets

Hướng dẫn cài đặt cấu hình Plugin Rank Math

Lưu ý với những bạn đang dùng Plugin Yoast SEO thì đừng tắt cứ để bình thường và làm theo các bước sau luôn.

B1: Cài và kích hoạt plugin rank math

cài đặt plugin rank math
cài đặt plugin rank math

B2: Bạn sẽ chuyển sang tab mới tại đây bạn chọn kết nối với tài khoản. Mình khuyến khích các bạn dùng mail của web để nhận thông báo luôn cho đỡ mất thời gian chuyển mail.

kết nối tài khoản với plugin rank math
kết nối tài khoản với plugin rank math
dang nha vao rank math bang tai khoan

B3: Thông báo hiện tài khoản sẽ kết nối với trang bạn nhấn ok để chấp nhận.

kết nối tài khoản google với plugin rank math cho trang web
kết nối tài khoản google với plugin rank math cho trang web

B4: Sau khi đã kết nối thành công bạn sẽ được chuyển sang tab thiết lập, nếu bạn lỡ tắt hãy vào lại wp-admin chọn Dashboard của Plugin Rank Math và chọn setup wizard để thiết lập cấu hình.

bat dau thiet lap cau hinh plugin rank math

B5: Bạn chọn EASY để chọn mặc định các thiết lập, hoặc chọn advanced để tùy chỉnh các thiết lập nâng cao này sau đó nhấn Start Wizard. (Bạn có thể chuyển đổi được 2 chế độ này ngay cả sau khi setup xong nên chọn vô tư nhé)

chọn thiết lập cơ bản cho plugin rank math
chọn thiết lập cơ bản cho plugin rank math

B6: (Bước này chỉ có đối với web cũ đang dùng plugin yoast seo) Bước tiếp theo là import chuyển các thiết lập từ Yoast SEO sang Rank Math có tổng cộng 6 thiết lập. Hướng dẫn làm web đề xuất bạn nên để cả 6 sau đó nhấn start import để bắt đầu. Các bạn đợi hoàn thành rồi nhấn Continue.

import thiết lập từ yoat seo sang plugin rank math
import thiết lập từ yoat seo sang plugin rank math

B7: Tại đây mục đầu tiên bạn chọn 1 chủ đề mà website của bạn đang xây dựng, mục thứ 2 bạn tải lên logo trang web của bạn. Còn mục cuối bạn tải ảnh đại diện bài viết sẽ xuất hiện khi chia sẻ lên mạng xã hội cho những bài đăng không có ảnh đại diện plugin rank math sẽ tự truy xuất ảnh này làm featured image. Sau đó bạn chọn Save and Continue.

tải lên logo đại diện thương hiệu cho trang
tải lên logo đại diện thương hiệu cho trang

B8: Nhấn chọn Get Authorization Code để lấy code kết nối plugin rank math với trang Google Search Console. Bạn coppy đoạn code dán vào ô xác minh đợi 1 lát để plugin tải các trang web trong tài khoản google của bạn sau đó bạn chọn trang đang cài và nhấn Save and continue.

kết nối plugin rank math với google search console
kết nối plugin rank math với google search console
thiết lập trang web sử dụng plugin rank math trên google search console
thiết lập trang web sử dụng plugin rank math trên google search console

B9: Nếu hiện thông báo như hình là bạn đã thiết lập các cài đặt cơ bản của plugin rank math xong rồi. Bây giờ bạn đã có thể tắt và xóa plugin Yoast SEO được rồi.

hoàn thành cài đặt plugin rank math cơ bản
hoàn thành cài đặt plugin rank math cơ bản

Đối với những người mới cài plugin SEO mà không import thì sẽ có thêm 2 bước cấu hình sitemaps và optimization link.

cấu hình sitemap cho trang
cấu hình sitemap cho trang
cấu hình link cho trang
cấu hình link cho trang

Thiết lập nâng cao plugin Rank Math

Nếu ở bước đầu tiên các bạn chọn Advanced thì các bạn cần thiết lập thêm 1 số mục sau:

B1: Thông báo xuất hiện hoàn thành như B9 ở trên nhưng ở đây sẽ không có Return mà sẽ thay bằng Setup Advanced Option các bạn nhấn vào.

thiết lập nâng cao plugin rank math
thiết lập nâng cao plugin rank math

B2: Tiếp theo các bạn thiết lập các vai trò SEO cho từng đối tượng. Trình quản lý vai trò cho phép bạn sử dụng các vai trò của WordPress để kiểm soát người dùng nào trong số những người dùng trang web của bạn có thể có quyền chỉnh sửa hoặc xem các cài đặt của Rank Math.

quản lý vai trò SEO trên trang
quản lý vai trò SEO trên trang

B3: Các bạn cần thiết lập chuyển hướng ở đấy bạn nên tắt Monitor vì rất tốn tài nguyên còn Redirections bạn có thể bật để chuyển hướng các trang 404.

quản lý chuyển hướng trên trang
quản lý chuyển hướng trên trang

B4: Tiếp đến các bạn cần thiết lập schema rất hữu ích cho SEO đối với các bạn làm trang về tin tức hoặc blog cá nhân các bạn nên để Article hướng dẫn làm web.

kích hoạt schema với plugin rank math
kích hoạt schema với plugin rank math

Trường hợp nếu trang bạn làm về thương mại điện tử có WooCommerce thì ở đây sẽ có thêm phần chọn schema cho Sản phẩm (Product) thì bạn chọn là kiểu Product. Ở bên dưới hướng dẫn làm web sẽ hướng dẫn chi tiết hơn cho các bạn cấu hình các thiết lập Rank Math SEO dành riêng cho WooCommerce.

Cấu hình và bật các module hỗ trợ SEO cần thiết khác trong plugin Rank Math

Sau khi đã cài đặt, thiết lập chế độ cơ bản hoặc nâng cao của plugin Rank Math thì tiếp theo các bạn cần kích hoạt 1 số module hỗ trợ rất cho SEO đây mới chính là tính năng then chốt của plugin này. Hướng dẫn làm web sẽ giải thích chức năng của từng module cho các bạn.

1 số module plugin rank math
1 số module plugin rank math
 • 404 Monitor: Đây là bộ đếm kèm hiển thị trực quan các liên kết gãy 404 trên trang của các bạn. Lời khuyên chỉ nên bật đối với website đã xây dựng được một thời gian để kiểm soát và chuyển hướng đúng link. Không nên bật đối với những ai mua domain cũ về làm PBN vì sẽ rất tốt dung lượng của hosting do bộ đếm lưu trữ lại.
 • ACF: Viết tắt của Advanced Custom Fields là các trường tùy chỉnh trong bài chức năng này giúp Rank Math SEO đọc và phân tích nội dung được viết trong các trường tùy chỉnh nâng cao. Nếu chủ đề của bạn sử dụng plugin ACF, bạn nên bật tùy chọn này.
 • AMP: Viết tắt của Accelerated Mobile Pages nếu trang của bạn đang dùng có amp hỗ trợ trang trên thiết bị di động thì bạn nên bật tùy chọn này. Giúp khắc phục lỗi rel=canonical.
 • bbPress: Thêm thẻ Meta thích hợp vào các bài đăng, danh mục, hồ sơ trên diễn đàn bbPress của bạn, v.v. Chỉ nên bật nếu bạn xây dựng trang có diễn đàn, forum,…
 • BuddyPress: Bật mô-đun BuddyPress cho Rank Math SEO để làm cho diễn đàn BuddyPress của bạn thân thiện với SEO bằng cách thêm các thẻ meta. Chỉ nên bật nếu bạn xây dựng trang có diễn đàn, forum,…
 • Image SEO: Tùy chọn SEO hình ảnh nâng cao. Tự động hóa tác vụ thêm thẻ ALT và thẻ Tiêu đề vào hình ảnh của bạn một cách nhanh chóng. Nên bật rất hữu ích hỗ trợ bài viết SEO rất tốt.
 • Link Counter: Đếm tổng số liên kết nội bộ, liên kết bên ngoài, đến và đi từ các liên kết bên trong bài đăng của bạn. Nên bật để kiểm soát xây dựng link tốt hơn.
 • Local SEO & Knowledge Graph: Thống trị kết quả tìm kiếm cho khán giả địa phương bằng cách tối ưu hóa trang web của bạn cho Local SEO. Nên bật nếu bạn kinh doanh dịch vụ tại 1 vị trí cụ thể.
 • Redirections: Dễ dàng chuyển hướng nội dung không tồn tại với mã trạng thái 301 và 302. Điều này có thể giúp cải thiện xếp hạng trang web của bạn. Nên bật giúp chuyển hướng và quản lý chuyển hướng.
 • Schema (Structured Data): Bật hỗ trợ cho dữ liệu có cấu trúc, bổ sung mã Giản đồ vào trang web của bạn, dẫn đến kết quả tìm kiếm phong phú, CTR tốt hơn và nhiều lưu lượng truy cập hơn.
 • Role Manager: Trình quản lý vai trò cho phép bạn sử dụng các vai trò WordPress để kiểm soát người dùng nào trong số những người dùng trang web của bạn có thể có quyền chỉnh sửa hoặc xem các cài đặt của Plugin Rank Math. Nên bật nếu bạn có nhiều editor trên trang.
 • Search Console: Kết nối Rank Math với Google Search Console để xem thông tin quan trọng nhất từ ​​Google trực tiếp trong bảng điều khiển WordPress của bạn.
 • SEO Analysis: Hãy để Rank Math phân tích trang web của bạn và nội dung trang web của bạn bằng cách sử dụng hơn 70 bài kiểm tra khác nhau để cung cấp Phân tích SEO phù hợp cho bạn.
 • Sitemap: Bật tính năng sơ đồ trang web của Rank Math, giúp công cụ tìm kiếm thu thập thông tin nội dung trang web của bạn một cách thông minh. Nó cũng hỗ trợ thẻ hreflang.
 • Google Web Stories: Tạo bất kỳ vâu chuyện nào được tạo bằng plugin Web Stories WordPress với hỗ trợ tự động cho các thẻ Lược đồ và Meta. Phù hợp cho trang blog dạng kể chuyện.
 • WooCommerce: Tối ưu hóa các trang WooCommerce cho Công cụ Tìm kiếm bằng cách thêm siêu dữ liệu bắt buộc và Lược đồ sản phẩm sẽ làm cho trang web của bạn nổi bật trong SERPs.
1 số module hỗ trợ seo rank math
1 số module hỗ trợ seo rank math

Cấu hình kích hoạt SEO Image với plugin Rank Math

Tối ưu SEO hình ảnh giúp hình ảnh trên trang của bạn có cơ hội hiển thị trên google hình ảnh giúp cải thiện CTR cho những trang như thương mại điện tử.

SEO hình ảnh gồm những nội dung sau:

 • Tên ảnh phải có từ khóa mà bạn SEO.
 • Ảnh trong bài phải có thẻ alt chứa từ khóa SEO.
 • Ảnh trong bài phải có thẻ title chứa từ khóa SEO.

Kích hoạt tính năng này SEO IMAGE bạn vào Rank Math SEO => General Settings => Images và bật cả 2 tùy chọn lên là được, phần format bạn có thể để mặc định.

kích hoạt seo hình ảnh
kích hoạt seo hình ảnh

Lưu ý khi tải ảnh lên mặc dù Rank Math đã hỗ trợ tối ưu seo image cho bạn rồi nhưng tên ảnh khi bạn up lên phải chưa keyword seo không dấu có dạng như sau huong-dan-cai-plugin-rank-math-plugin-ho-tro-seo-so-1-hien-nay

Cấu hình Rank Math SEO cho WooCommerce chi tiết

Các bạn vào theo đường dẫn sau để thiết lập Rank Math SEO dành riêng cho WooCommerce Rank Math => General Settings => WooCommerce.

thiết lập Rank Math SEO dành riêng cho WooCommerce
thiết lập Rank Math SEO dành riêng cho WooCommerce

Giải thích các tính năng trong mục này gồm:

 • Remove base: Bỏ chữ product hoặc san-pham trên link. Khi bật plugin tự động redirect về đường dẫn mới không có product hoặc san-pham. Bạn yên tâm là việc thay đổi url này không ảnh hưởng gì đến SEO trên các link của bạn.
 • Remove category base: Bỏ chữ product-category hoặc danh-muc-san-pham trên link, plugin cũng sẽ tự động redirect về đường dẫn mới như trên.
 • Remove parent slugs: Loại bỏ tên của danh mục sản phẩm mẹ nếu sản phẩm đó nằm trong danh mục con.
 • Remove Generator Tag: Bỏ đoạn <meta name="generator" content="WooCommerce 4.0.1" /> ở trên header của website.
 • Remove Schema Markup on Shop Archives: Không sử dụng cấu trúc Schema cho trang cửa hàng. Mặc định khi cài WooCommerce bạn sẽ có một trang cửa hàng gọi là Shop Archives.
 • Brand: Ở đây bạn chọn taxonomy mà website bạn đang dùng để đại diện cho thương hiệu của sản phẩm. Giúp link sản phẩm tránh bị lỗi thiếu thuộc tính brand.

Lưu ý với trang là thương mại điện tử bạn nên kích hoạt schema dạng product theo đường dẫn sau Rank Math SEO => Titles & Metas => Products.

kích hoạt schema dạng product
kích hoạt schema dạng product

OK vậy là hướng dẫn làm web đã hướng dẫn cho các bạn cài đặt và cấu hình plugin rank math bản mới nhất từ đơn giản đến nâng cao. Bài tiếp theo hướng dẫn làm web sẽ so sánh cho các bạn có cái nhìn khách quan hơn về 2 plugin Rank Math và Yoast SEO, lý do nên dùng Rank Math.

Bài viết liên quan:

Subscribe
Thông báo về
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, xin vui lòng bình luậnx