Trang chủ SEOTin tức SEO GoogleBot sẽ hỗ trợ thu thập thông tin qua HTTP/2 từ tháng 11 năm nay

GoogleBot sẽ hỗ trợ thu thập thông tin qua HTTP/2 từ tháng 11 năm nay

by xaneo
242 lượt xem
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
25 / 100

Bài viết này hướng dẫn làm web chỉ nói về bản cập nhất mới là googlebot sẽ hỗ trợ thu thập thông tin qua HTTP/2. Và nó có ảnh hưởng gì đến xếp hạng tìm kiếm trên trang của bạn hay không.

Dưới đây là bản thông báo mình dịch từ trang của google các bạn có thể đọc trực tiếp tại đây.

Google đã thông báo rằng họ sẽ sớm bắt đầu thu thập thông tin một số trang web qua HTTP/2. HTTP/2 là thế hệ tiếp theo của HTTP, giao thức mà internet chủ yếu sử dụng để truyền dữ liệu. Nó yêu cầu ít kết nối mở hơn và do đó có thể hiệu quả hơn trên máy chủ của bạn khi thu thập dữ liệu các trang web của bạn.

Ilya Grigorik từ Google đã viết : “HTTP / 2 sẽ làm cho các ứng dụng của chúng tôi nhanh hơn, đơn giản hơn và mạnh mẽ hơn – một sự kết hợp hiếm có – bằng cách cho phép chúng tôi hoàn tác nhiều cách giải quyết HTTP / 1.1 đã được thực hiện trước đây trong các ứng dụng của chúng tôi và giải quyết những lo ngại này trong quá trình vận chuyển lớp chính nó. Thậm chí tốt hơn, nó còn mở ra một số cơ hội hoàn toàn mới để tối ưu hóa các ứng dụng của chúng tôi và cải thiện hiệu suất ”.

Nguồn dịch https://developers.google.com/web/fundamentals/performance/http2

Giới thiệu một chút về giao thức HTTP/2, lợi ích của nó là gì?

Giới thiệu về giao thức http/2
Giới thiệu về giao thức http/2

HTTP/2 là gì? HTTP/2 là một bản sửa đổi lớn của giao thức mạng HTTP được World Wide Web sử dụng. Nó được bắt nguồn từ giao thức SPDY thử nghiệm trước đó, do Google phát triển ban đầu. HTTP/2 được phát triển bởi Nhóm công tác HTTP của Lực lượng Đặc nhiệm Kỹ thuật Internet. Xem thêm tại wiki.

Nói nôm na cho các bạn không chuyên có thể hiểu thì sử dụng giao thức này giúp tăng độ bảo mật và tốc độ tải trang cho trang web của bạn.

Vậy thì bản cập nhật mới từ google sẽ hỗ trợ thu thập thông tin qua http/2 có ảnh hưởng gì đến SEO trên trang của bạn không?

Bắt đầu từ tháng 11 năm 2020. Google cho biết quá trình này sẽ bắt đầu với “một số lượng nhỏ các trang web” vào tháng 11 năm 2020 và sau đó từ từ tăng cường hỗ trợ cho ngày càng nhiều trang web. Điều này sẽ chỉ được thực hiện ban đầu cho “các trang web có thể được hưởng lợi từ các tính năng được hỗ trợ ban đầu, như ghép kênh yêu cầu,” Google cho biết.

http2 co loi ich gi trong seo

Không có lợi ích xếp hạng. Không không không. Không có lợi ích xếp hạng cho HTTP / 2. Nếu Google thu thập dữ liệu bằng HTTP / 1.1 hoặc HTTP / 2, thì sẽ không có lợi ích xếp hạng trực tiếp nào cho điều đó, Google cho biết.

Điều gì sẽ xảy ra nếu trang web của tôi không hỗ trợ HTTP / 2? Điều đó là tốt, Google nói. “Nếu máy chủ của bạn vẫn chỉ nói HTTP / 1.1, điều đó cũng tốt,” Google viết. Google cho biết “không có nhược điểm rõ ràng nào khi thu thập thông tin qua giao thức này; thu thập thông tin sẽ vẫn như cũ, chất lượng và số lượng khôn ngoan. ”

Vậy thì tóm lại bản cập nhật mới này không hề gây ảnh hưởng gì đến SEO trên trang hay thứ hạng tìm kiếm trên trang của bạn.

Vậy thì bản cập nhật này có lợi ích gì cho những người đang dùng giao thức HTTP/2

lợi ích của http/2 so với http/1.1
lợi ích của http/2 so với http/1.1

Những lợi ích là gì. Hiệu quả của việc thu thập thông tin, như chúng tôi đã đề cập ở trên, là những lợi ích. Google cho biết đây là ba lợi ích chính:

  • Ghép kênh và đồng thời : Ít kết nối TCP mở hơn đồng nghĩa với việc sử dụng ít tài nguyên hơn.
  • Nén tiêu đề : Kích thước tiêu đề HTTP giảm mạnh sẽ tiết kiệm tài nguyên.
  • Đẩy máy chủ : Tính năng này chưa được kích hoạt; nó vẫn đang trong giai đoạn đánh giá. Nó có thể có lợi cho việc kết xuất, nhưng chúng tôi không có bất kỳ điều gì cụ thể để nói về nó vào thời điểm này.

Kiểm tra xem trang của bạn có sử dụng hoặc kích hoạt HTTP/2 không bằng cách

Các bạn có thể kiểm tra bằng cách tải tiện ích mở rộng http/2 trên chrome tại đây. Hoặc vào trực tiếp trang check http/2 qua link sau http/2.pro

Nếu trang của bạn có sử dụng giao thức như hướng dẫn làm web sẽ hiện thông tin như hình:

kiểm tra trang có sử dụng giao thức http/2 không bằng trang check http/2.pro
kiểm tra trang có sử dụng giao thức http/2 không bằng trang check http/2.pro
hiện thông báo có sử dụng http/2 bằng tiện ích mở rộng
hiện thông báo có sử dụng http/2 bằng tiện ích mở rộng

Dưới đây là thông tin trang mình sử dụng giao thức HTTP/3 một giao thức mới mà hướng dẫn làm web sẽ đề cập đến các bạn trong bài viết sau.

thông tin trang sử dụng giao thức http/3
thông tin trang sử dụng giao thức http/3

Nếu trang của bạn không sử dụng hoặc chưa kích hoạt sẽ hiện thông tin như hình:

thông tin trang không sử dụng http/2
thông tin trang không sử dụng http/2
thông tin trang không sử dụng http/2
thông tin trang không sử dụng http/2

Kết luận

Tóm lại bản cập nhật này khá hay vì nó đã bắt đầu hỗ trợ các giao thức mới, giúp googlebot có thể đọc được các trang sử dụng giao thức HTTP/2 điều mà trước đây nó chưa làm được mà chỉ thu thập thông tin qua HTTP/1.1. Vậy điều quan trọng là GoogleBot của google đã được nâng cấp và cải thiện hơn theo thời gian so với trước đây và sau này cũng vậy.

Tiếp đến là bản cập nhật này không hề gây ảnh hưởng gì đến xếp hạng trang web hay SEO của bạn và bạn cũng không cần phải quá lo lắng. Bạn chỉ cần biết điều quan trọng là GoogleBot thu thập thông tin qua HTTP/2 thì sẽ giúp giảm tải nguyên máy chủ so với HTTP/1.1 là được. Và sử dụng giao thức HTTP/2 cho trang thì sẽ cho tốc độ tải trang nhanh hơn và độ bảo mật tốt hơn so với HTTP/1.

Bài viết liên quan:

Subscribe
Thông báo về
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, xin vui lòng bình luậnx