Trang chủ WEB WORDPRESSKiến thức xây dựng trang web Google Tag Manager là gì? Các cách cài đặt GTM cho website

Google Tag Manager là gì? Các cách cài đặt GTM cho website

by xaneo
562 lượt xem
Click to rate this post!
[Total: 2 Average: 5]

Khi mới bắt đầu xây dựng webiste bạn sẽ thường phải chèn các đoạn mã hay code của bên thứ 3 vào trang của mình như google analytic, google console, google ads,… và các đoạn mã để theo dõi chuyển đổi hay IP của người dùng mà mình sẽ hướng dẫn các bạn trong bài viết sau.

Nếu không được quản lý và ghi nhớ bạn sẽ quên mất nơi mình đã chèn và chỉnh sửa ở đâu điều này vô tình không chỉ làm mất thời gian của bạn, mà còn khiến cho trang của bạn rối rắm và tải chậm đi theo thời gian.

tac dung chuc nang cua google tag manager

Thì bài viết này huongdanlamweb.com sẽ giúp các bạn biết được Google Tag Manager là gì, các chức năng tuyệt vời mà nó mạng lại cho bạn. Và cách cài đặt nhanh đơn giản nhất cho website của bạn. Nào chúng ta cùng bắt đầu.

Google Tag Manager là gì?

Vậy google tag manager là gì? Google tag manager hay còn gọi là GTM là một trình quản lý thẻ do google tạo ra với mục đích hỗ trợ nhà làm web, seoer, người không rành code,… thực hiện việc chèn và quản lý các mã của bên thứ 3 vào trang của mình một cách tối ưu nhanh và đơn giản nhất mà không gây lỗi hay làm ảnh hưởng đến website đang chạy.

Để các bạn dễ hình dung thì GTM như 1 công cụ chèn, quản lý, theo dõi,… các đoạn mã thay vì phải chèn thủ công đoạn code vào các file như function.php hay header.php,… thì các bạn chỉ việc dán đoạn mã vào bảng điều khiển này.

google tag manager dung de lam gi

Ví dụ một số thẻ hay gặp mà các bạn có thể dùng Google Tag Manager để quản lý như thẻ theo dõi website (Google Analytics, Goole Console), thẻ quảng cáo (Google Ads, Facebook Pixel), thẻ tối ưu chuyển đổi (Google Optimize, Hotjar, Crazy Egg), và các thẻ theo dõi địa chỉ IP người dùng, các lượt nhấp chuột chuyển đổi,….

Hướng dẫn các cách đơn giản mà bạn có thể dùng để thêm Google Tag Manager vào trang web

Sau đây huongdanlamweb.com sẽ hướng dẫn các bạn 2 cách để có thể thêm google tag manager cho website của mình cũng như cách tạo và cài đặt nó sao cho tối ưu nhất cho trang web.

Cách thứ 1 chèn đoạn mã yêu cầu vào website cần biết một chút kiến thức về code:

B1: Tạo và thiết lập tài khoản Google Tag Manager
Truy cập vào trang sau https://tagmanager.google.com/ để tạo và thiết lập tài khoản cho trang web của mình.
tao tai khoan google tag manager
Chọn TẠO TÀI KHOẢN và bản sẽ được chuyển chuyển sang tab THIẾT LẬP TÀI KHOẢN tại ô TÊN TÀI KHOẢN bạn điền tên công ty, tên trang web hoặc branname của mình. Tiếp đến QUỐC GIA bạn chọn việt nam. Tick chọn Chia sẻ dữ liệu một cách ẩn danh với Google và các sản phẩm khác. Cuối cùng là ô TÊN VÙNG CHỨA bạn điền url trang web của mình vào, tick chọn ô WEB và nhấn TẠO.
thiet lap tai khoan google tag manager

B2: Dán đoạn mã vào website
Sau khi nhấn tạo bạn sẽ được chuyển sang tab mới đây được xem như là bảng điều khiển nơi bạn quản lý các thẻ theo dõi của mình. Popup đang mở là đoạn mã bạn cần dán vào trang web của mình nếu bạn lỡ tắt mất có thể nhấn vào chỗ mũi tên trong ảnh để mở lại. Mở file header.php lên (file này nằm trong thư mục theme thường có đường dẫn sau /home/huongdanlamweb.com/public_html/wp-content/themes/…) sau đó coppy đoạn mã trên dán vào ngay phía sau thẻ <head> và đoạn mã dưới ngay sau thẻ <body>.
doan ma google tag manager

B3: Tại bảng điều khiển bạn nhấn GỬI chọn XUẤT BẢN và nhấn TIẾP TỤC để phát hành GTM (mỗi lần bạn thay đổi thêm hoặc cập nhật mã thì phải nhấn xuất bản GTM để gửi thông tin mới tới trang web giúp nó có thể hoạt động)
gui va xuat ban google tag manager
gui va xuat ban gtm

Để kiểm tra xem trình quản lý thẻ đã hoạt động chưa bạn cài thêm tiện ích Tag Assistant (by Google) qua cửa hàng tiện ích mở rộng của google. Sau khi thêm tiện ích mở trang web của bạn đợi trang web tải xong bạn nhấn vào tiện ích để xem google tag manager đã hoạt động hay chưa nếu có sẽ xuất hiện màu xanh như hình.
them tien ich tag assistant
kiem tra google tag manager da hoat dong hay chua bang tag assistant

Cách thứ 2 sử dụng plugin Google Tag Manager for WordPress

google tag manager for wordPress

Đây là cách đơn giản nhất không cần bạn phải biết về code cũng có thể cài đặt và sử dụng google tag manager.

B1: Các bạn cũng tạo tài khoản Google Tag Manager như cách thứ 1 ở trên.

B2: Cài plugin Google Tag Manager for WordPress
cai plugin google tag manager for wordPress

B3: Dán ID GTM của bạn vào ô Google Tag Manager ID
them id gtm cho plugin google tag manager for wordPress

B4: Tại bảng điều khiển bạn nhấn GỬI chọn XUẤT BẢN và nhấn TIẾP TỤC để phát hành GTM (mỗi lần bạn thay đổi thêm hoặc cập nhật mã thì phải nhấn xuất bản GTM để gửi thông tin mới tới trang web giúp nó có thể hoạt động)

gui va xuat ban google tag manager
gui va xuat ban gtm

B5: Bạn kiểm tra google tag manager đã họat động chưa bằng tiện ích Tag Assistant (by Google) như hướng dẫn ở cách thứ 1

Vậy là huongdanlamweb.com đã hướng dẫn xong cho các bạn 2 cách để có thể tự cài đặt google tag manager cho website của mình rồi. Bài viết sau mình sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng google tag manager sao cho hiệu quả nhất cách gắn mã tracking theo dõi người dùng,…

Bài viết liên quan:

Subscribe
Thông báo về
guest

4 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
tran pham
tran pham
3 years ago

ok tks

Anonymous
Anonymous
3 years ago

Visitor Rating: 5 Stars

4
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, xin vui lòng bình luậnx