Trang chủ SEOKiến thức thực chiến Đừng làm SEO khi bạn chưa nắm rõ được những điều này

Đừng làm SEO khi bạn chưa nắm rõ được những điều này

by xaneo
344 lượt xem
Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
28 / 100

Bạn đã, đang và có ý định bắt tay vào ngành SEO? Và bạn nghĩ đây là ngành nghề đang “hot” trên thị trường và cũng không quá khó để thực hiện? Thế nhưng, nếu bạn vẫn chưa nắm được những điều quan trọng dưới đây khi làm một SEOer thì thật sự thiếu sót.

Bởi lẽ, các thuật toán đánh giá của Google thay đổi thường xuyên. Do đó, khi bạn không tìm hiểu và cập nhật các thuật toán này thì việc website của bạn không thể lọt top là điều hiển nhiên. Hãy cùng Hướng dẫn làm web thực hiện ngay 5 tips quan trọng sau đây để bạn có thể làm SEO ngày càng hiệu quả hơn.

Những điều cần biết khi làm SEO
Những điều cần biết khi làm SEO

Nội dung trang web tập trung vào người dùng

Một trong những mẹo SEO tốt nhất cho người mới bắt đầu là ưu tiên tạo nội dung chất lượng. Lúc này, bạn cần tạo ra những nội dung tuyệt vời để tăng lưu lượng truy cập và thu hút người dùng truy cập cho đến những công cụ tìm kiếm.

Nội dung tao ra phải mang những giá trị cụ thể để khách hàng, người dùng truy cập vào website không chỉ một lần mà là nhiều lần. Từ đó, thời gian tương tác sẽ ngày càng lâu hơn. Điều này sẽ là một trong các yếu tố để Google đưa ra đánh giá tích cực cho website của bạn.

content tập trung vào người dùng
Nên viết content tập trung vào thông tin người dùng tìm kiếm

Ví dụ

Nếu bạn đang thực hiện SEO một trang web bán hàng. Thì nội dung trên website này cần tập trung vào là các sản phẩm, hình ảnh, thông tin sản phẩm. Cùng những ưu điểm, tính năng đầy đủ của sản phẩm. Khi đó những yêu cầu tìm kiếm của người dùng được đáp ứng thì họ sẽ truy cập. Từ đó, tạo ra tỷ lệ chuyển đổi tốt hơn.

Còn nếu bạn đang SEO cho một trang tin tức với mục đích chính là kiếm lợi nhuận từ quảng cáo. Thì bạn nên tập trung vào những bài báo, tin tức hút trend. Có nghĩ là những tin tức ấy phải nhận được nhiều sự quan tâm của người dùng. Thì khi đó lượng truy cập trang và thời lượng tương tác người dùng website của bạn sẽ tăng lên. Trang web của bạn web có khả năng sẽ được đặt quảng cáo nhiều hơn.

Trước khi nội dung trang web của bạn có khả năng được xếp hạng cao. Thì nó cần các liên kết. Và hơn hết, Google sẽ tìm thấy bài đăng của bạn dễ dàng hơn khi bài viết đó được liên kết đến các bài viết có nội dùng liên quan (tất nhiên nên là những bài viết có thứ hạng tốt). Do đó, việc sử dụng internal link đúng cách sẽ giúp thúc đẩy dự án SEO của bạn nhanh chóng.

Ví dụ:

Trong phần bài viết này, bạn sẽ thấy Hướng dẫn làm web liên kết nó đến bài viết Internal Link là gì? Sự khác nhau giữa Internal Link và External Link. Qua đó, Google sẽ chắc chắn hiểu được nội dung của phần này liên quan đến bài viết được tag. Ngoài ra, chúng còn hỗ trợ cho nhau, giúp người dùng hiểu rõ hơn về nội dung thông tin cần tìm hiểu.

Nên đặt intenal link vào bài viết liên quan
Nên đặt intenal link vào bài viết liên quan

Bên cạnh đó, thông thường các trang chủ của website sẽ có giá trị liên kết lớn nhất. Bởi vì nó “sở hữu” nhiều backlink nhất. Giá trị liên kết ấy sẽ được chia sẽ cho tất cả các liên kết được tìm thấy trên trang chủ. Đồng thời, giá trị liên kết được chuyển qua các trang vừa rồi sẽ lại được chia ra cho các liên kết trên trang đó. Và cứ tiếp tục như vậy.

Thế nên, bài đăng mới nhất trên website của bạn sẽ nhận được nhiều giá trị liên kết nhất nếu bạn liên kết chúng đến từ trang chủ. Chứ không phải trang thư mục. Hơn thế nữa, Google cũng sẽ tìm thấy các bài đăng mới nhanh hơn nếu chúng được liên kết từ trang chủ.

Nên sử dụng các từ khóa dài khi SEO

Khi thực hiện một dự án SEO, từ khóa sẽ là yếu tốt chính quyết định đến khả năng thành công của dự án đó. Đôi khi, có thể bạn cho rằng từ khóa này sẽ giúp trang web cũng như doanh nghiệp của mình hiệu quả hơn. Thế nhưng, trên thực tế để lựa chọn được bộ từ khóa tốt thì bạn cần suy xét trên nhiều phương diện khác nhau của website.

Nếu website của bạn có nội lực yếu, hoặc mới vừa tạo dựng. Thì Hướng dẫn làm web khuyên bạn nên lựa chọn từ khóa dài để lam SEO. Cụ thể, từ khóa dài từ có khoảng 4 từ trở lên. Bộ keyword này có thể mô tả và nhắm đến ý định tìm kiếm của người dùng một cách rõ ràng và chính xác hơn từ khóa ngắn.

Từ khóa ngắn có tỷ lệ cạnh tranh cao
Từ khóa ngắn thường có tỷ lệ cạnh tranh cao

Ví dụ:

Nếu từ khóa ngắn của bạn là “Tủ mát”. Thì từ khóa dài lúc này nên sử dụng là “mua tủ mát tiết kiện điện”. Bởi lẽ, nếu SEO từ khóa ngắn “Tủ mát” thì bắt buộc bạn phải chiến thắng và vượt trội hơn 27 triệu 900 ngàn kết quả trên Google mới có thể tiếp cận đến khách hàng nhanh chóng hơn. Thế nhưng, liệu bạn có thể chiến thắng dễ dàng không?

Khi muốn chiến thắng từ khóa ngắn, trước tiên bạn phải chiến thắng từ khóa dài. Chỉ khi bạn có thể SEO từ khóa dài lên top thì bạn mới có thể bán được mặt hàng đó cho nhóm đối tượng search từ khóa dài. Và cả những người quan tâm đến từ khóa ngắn. Hơn thế nữa, việc SEO thành công từ khóa dài còn giúp kéo thứ hạng cho từ khóa ngắn cải thiện thứ hạng.

Nhìn chung, khi bắt đầu SEO website bạn nên tập trung sử dụng từ khóa dài thay cho từ khóa ngắn. Bởi từ khóa dài thường có ít đối thủ cạnh tranh hơn. Từ đó, dẫn đến thời gian SEO lên top nhanh hơn, tỷ lệ chuyển đổi cao hơn.

Sử dụng phần mềm phân tích website

Mặc dù như đã nói ở trên, các từ khóa đóng vai trò chính trong việc đưa trang web của bạn lên top công cụ tìm kiếm. Thế nhưng, việc sử dụng các phần mềm phân tích website sẽ giúp bạn hiểu vì sao người dùng truy cập nhiều vào bài viết nào? Hoặc họ không truy cập vào website của bạn? Từ đó bạn sẽ biết cách cải thiện website của mình. Và biết cách tối ưu trang web như thế nào để tăng thứ hạng hơn.

Vậy làm sao để phân tích website hiệu quả? Trong bài viết này, Hướng dẫn làm web xin đưa ra 3 công cụ phân tích đánh giá website tốt nhất hiện nay.

sử dụng google analytics để phân tích website
Sử dụng google analytics để phân tích website

GOOGLE ANALYTICS

Đây là công cụ phân tích website hàng đầu được nhiều người sử dụng nhất hiện nay. Phần mềm này hoàn toàn miễn phí được cấp bởi Google. Google Analytics không chỉ dùng để phân tích website. Mà nó còn được sử dụng để theo dõi lượng traffic một cách hiệu quả như: số lượng người truy cập, tỷ lệ người dùng mới và cũ, thiết bị, giới tính, độ tuổi,…

GOOGLE SEARCH CONSOLE

Google Search Console hay còn được gọi là Webmaster Tools là công cụ đơn giản nhất mà bạn có thể sử dụng để thông báo với Google về website của bạn đang hoạt động trong lĩnh vực gì. Search Console giúp bạn xây dựng website theo cách Google mong muốn. Do đó, ngay từ khi bắt tay vào làm website và lên nội dung, bạn hãy sử dụng Search Console để xây dựng, chỉnh sửa website hiệu quả nhất.

sử dụng google console để phân tích website
Sử dụng google console để phân tích website

SEO SERP

Đây là một plugin của Chrome. Vì thế nếu muốn sử dụng thì trước tiên bạn phải cài đặt ứng dụng Chrome. SEO Serp là một công cụ kiểm tra xếp hạng từ khóa nhanh nhất và dễ dàng nhất miễn phí. Nó giúp bạn cung cấp những gợi ý về từ khóa một cách nhanh chóng tại một vị trí.

Tham khảo thêm: Google analytic là gì? Làm thế nào để chèn google analytic vào website?

Viết các mô tả meta độc đáo và phù hợp cho mọi website

Một trong những thủ thuật SEO quan trọng nhất mà hầu hết những SEOer thường bỏ qua là xây dựng mô tả meta tốt. Meta là phần đầu tiên mọi người nhìn thấy khi Google cung cấp trang của bạn cho người dùng tìm kiếm.

Có thể ai cũng biết, “gã khổng lồ” Google không heeg thích nội dung bị trùng lặp. Tuy nhiên, việc trùng lập là khó tránh khỏi nếu đôi khi bạn cần phải trích dẫn một đoạn hoặc câu từ một trang web khác (và liên kết trở lại nguồn). Nhưng nếu việc xuất bản nội dung trùng lặp trở thành phương pháp viết của bạn thì bạn sẽ thấy bài viết đó không thể lên đực thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm.

viết thẻ mô tả meta độc đáo thu hút người dùng
Viết thẻ mô tả meta độc đáo thu hút người dùng

Tương tự như nội dung, nếu các mô tả meta bị trùng lặp thì có thể khiến bạn gặp rắc rối đó là bị Google phạt. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn không bị phạt thì bài viết đó của bạn vẫn sẽ rớt hạng liên tục. bởi nó không cung cấp đến cho người dùng những nội dung hấp dẫn, đặc sắc nhất.

Còn nếu bạn là người dùng WordPress thì bạn có thể sửa các mô tả meta trùng lặp bằng cách cài đặt plugin Yoast. Sau đó, trong trình chỉnh sửa WordPress, bạn hãy cuộn xuống cuối trang và thêm thẻ tiêu đề và mô tả meta.

Tham khảo thêm: Lỗi không dùng được plugin Yoast SEO và Rank Math trong bài viết trên theme soledad

Vừa rồi là 5 điều quan trọng mà bạn cần biết khi bắt tay vào dự án SEO. Mong rằng bạn đã có cho mình những giải pháp và kiến thức tốt nhất để xây dựng website hiệu quả. Chúc bạn thành công!

Bài viết liên quan:

Subscribe
Thông báo về
guest

3 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
Lê Thị Lý
Lê Thị Lý
3 years ago

Mong hướng dẫn làm web viết bài cách viết mô tả meta sao cho hay

3
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, xin vui lòng bình luậnx