Trang chủ SEOTài liệu seo Dofollow và Nofollow là gì? – Tác dụng thế nào trong SEO

Dofollow và Nofollow là gì? – Tác dụng thế nào trong SEO

by xaneo
419 lượt xem
Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]

Đối với các SEOer khi làm SEO thì rất cần các liên kết. Và trong các thẻ liên kết, chúng ta thường thấy hai thuộc tính Dofollow và Nofollow. Vậy Dofollow và Nofollow là gì? Chúng có ảnh hưởng và tác dụng gì đến trong quá trình làm SEO? Huongdanlamweb.com sẽ giúp bạn đọc giải quyết tất cả các vấn đề này trong bài viết dưới đây.

dofollow vs nofollow2

Dofollow là gì?

Như bạn cũng biết, follow có nghĩa là liên kết. Từ đó, Google sẽ sử dụng robot của mình để đọc website của bạn. Sau đó, Google sẽ tiến hành đọc bằng cách “lần” theo các liên kết mà bạn xây dựng để tới được các đường dẫn khác. Qua đó, Huongdanlamweb.com sẽ định nghĩa như sau:

Dofollow là những siêu liên kết để “nói” với bộ máy tìm kiếm rằng: Chúng là một link uy tín, có giá trị tham khảo. Và có ảnh hưởng đến yếu tố liên kết ra phía ngoài của website đó. Link dofollow được biết đến là một liên kết có lợi trong seo. Mỗi link dofollow sẽ được coi là một backlink. Do đó, mà loại liên kết này rất cần thiết trong quá trình SEO top.

Hoặc cụ thể hơn, các con robot (spider) sẽ thông qua đường link dofollow để vào website mà bạn giới thiệu. Nếu như website của bạn được giới thiệu tốt, thì lúc này Google sẽ cho điểm chất lượng đối với website đó.

dofollow vs nofollow

Nofollow là gì?

Về lý thuyết, có thể Nofollow không ảnh hưởng trực tiếp đến SEO. Thể nhưng, link liên kết này có thể mang đến một số lợi ích không thể bỏ qua trong qua trình SEO từ khóa.

Nhìn chung, Nofollow là một khái niệm đi hoàn toàn ngược lại với link dofollow. Link nofollow được hiểu là những liên kết không nên sử dụng khi Google “quét” qua. Thông thường, liên kết nofollow tồn tại với thuộc tính rel được đặt trong đường dẫn. Cụ thể là rel=”nofollow”.

dofollow vs nofollow1

Khi backlink của bạn có thuộc tính rel=”nofollow”. Điều này có nghĩa là những robot của Google (spider) sẽ định nghĩa đây là một liên liên kết không an toàn. Lúc này các SEOer cần phải cho Google biết để index nó. Từ đó, Google sẽ tiến hành “trỏ” vào liên kết đó để index.

Tác dụng của liên kết Dofollow và Nofolow trong quá trình SEO

Dưới đây là bảng tóm tắt về công dụng của 2 thẻ liên kết này:

Link DofollowLink Nofollow
Truyền Page RankKhông truyền Page Rank
Hương Bot GoogleKhông hướng Bot Google
Tăng TrafficTăng Traffic
Tăng độ phủ sóng của thương hiệuTăng độ phủ sóng của thương hiệu
Anchor text của link dofollow định hình từ khóa cho landing page SEO?

Theo bảng tóm tắt ở trên, bạn có thể thấy liên kết Dofollow tốt hơn Nofollow vì nó không chỉ truyền Page Rank, hướng Bot Google. Mà còn làm tăng Traffic, tăng độ phủ thương hiệu. Hơn thế nữa, anchor text của dofollow giúp định hình từ khóa cho landing page SEO.

Dù cho link nofollow không phải là liên kết giúp website của bạn xếp hạng 1. Thế nhưng, nó vẫn có tác dụng nhất định đến SEO. Bởi Nofollow giúp tăng tương tác và trải nghiệm của người dùng đến với liên kết đó.

dofollow vs nofollow3

Vậy sử dụng quá nhiều dowfollow có tốt không?

Thực chết, việc lạm dụng quá nhiều một cái gì đó đều không tốt. Và đối với dofollow cũng vậy. Nếu như bạn không lựa chọn đúng kênh. Hoặc bạn xây dựng hệ thống site vệ tinh kém chất lượng như: bài viết ít, nội dung sao chép kém chất lượng,…vv. Thì việc sử dụng quá nhiều liên kết dofollow sẽ ảnh hưởng xấu đến website của bạn.

Hoặc giả dụ, nếu link dofollow của bạn liên quan đến 1 trang spam nào đó thì website của bạn cũng sẽ bị liên lụy. Hoặc giả sử trang bài viết của bạn được Page rank 5 thì 1 liên kết dofollow của bạn qua 1 trang khác sẽ bị chia bớt hạng cho họ.

Lời khuyên khi sử dụng Dofollow và Nofollow

Đối với các liên kết không quan trọng khác trên website thì bạn nên để nofollow. Ví dụ đặt nowfofollow trong phần nhận xét của khách hàng đối với sản phẩm. Vì mình không thể kiểm tra được lòng tin của các kết nối này.

Hiện nay, có khá nhiều người có hệ thống site vệ tinh từ blogspot, wordpress, rồi domain root. Tuy nhiên, hầu như không nhiều bạn có thể tận dụng được việc xây dựng liên kết. Hoặc tạo backlink dựa trên hệ thống site vệ tinh đó cho tốt.

Vừa rồi Huongdanlamweb.com đã giúp bạn đọc hiểu rõ về các thẻ liên kết Dofollow và Nofollow, cũng như tác dụng của chúng trong quá trình SEO. Chúc bạn thành công trên con đường trở thành một SEOer tài giỏi!

Bài viết tham khảo: Internal Link là gì? Sự khác nhau giữa Internal Link và External Link

Bài viết liên quan:

Subscribe
Thông báo về
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, xin vui lòng bình luậnx