Trang chủ WEB WORDPRESSKiến thức thủ thuật Cách xóa danh mục “category” trong url không bị lỗi 404

Cách xóa danh mục “category” trong url không bị lỗi 404

by xaneo
986 lượt xem
Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
15 / 100

Khi cài đặt WordPress thì mặc định trong các đường dẫn của chuyên mục danh mục (hay Category) sẽ có dạng “https://huongdanlamweb.com.com/categoty/ten-chuyen-muc/” trông rất xấu và thừa thải. Nếu như bạn thiết lập thêm đường dẫn chuyên mục cho bài viết thì “category” sẽ làm cho liên kết trở nên rất dài. Đặc biệt, đối với quá trình SEO thì nó không hề có lợi chút nào cả, vậy làm sao để khắc phục.

Các cách loại bỏ “category” trong URL

Hướng dẫn làm web tổng hợp lại 4 cách cơ bản mà các website WordPress hay sử dụng nhất. Bạn có thể lựa chọn 1 trong 4 cách trên để áp dụng cho website của mình.

Cách 1: Loại bỏ bằng Yoast SEO

Vì đây là một yếu tố ảnh hưởng đến SEO nên plugin này cũng hỗ trợ loại bỏ nó. Nếu bạn đang sử dụng Yoast SEO thì hãy vào tab Advanced > Permalinks sau đó kéo nhấn vào chữ Remove sau đó lưu lại.

Hãy tải lại trang để xem kết quả nhé!

Cách 2: Sử dụng plugin Rank Math để xóa đường dẫn /danh-muc/ hay /category/ trong url

Ngoài plugin Yoast SEO thì hiện nay Rank Math cũng là 1 trong những plugin SEO được rất nhiều website sử dụng. Và nó cũng hỗ trợ bỏ đường dẫn /danh-muc/ hay /category/ trong url để tối ưu hơn trong SEO. Các bạn chỉ cần vào plugin Rank Math -> General settings -> Link. Sau đó kích hoạt Strip Category Base để xóa đi đường dẫn danh mục có trong url.

Sử dụng plugin Rank Math để xóa đường dẫn /danh-muc/ hay /category/ trong url

Cách 3: Sử dụng .htaccess

Bạn cũng có thể loại bỏ category ra khỏi URL bằng cách can thiệp tập tin .htaccess khá đơn giản. Đầu tiên hãy mở file .htaccess trên hosting hoặc VPS đang chứa website và dán đoạn code dưới đây vào

1RewriteRule ^category/(.+)$ https://huongdanlamweb.com/$1 [R=301,L]

Thay https://huongdanlamweb.com thành tên miền của bạn.

Cách 4: Sử dụng plugin hỗ trợ

Hiện nay có một số plugin viết ra nhằm giúp bạn loại bỏ category như Remove Category URL hay No Category Base (WPML). Sử dụng khá là đơn giản, bạn chỉ việc cài đặt 1 trong 2 plugin này vào website thì vấn đề sẽ được giải quyết.

Kết luận

Sau khi đọc bài này bạn sẽ tự loại bỏ “category” ra khỏi URL nhanh chóng rồi đấy. Theo mình cách 1 là hay nhất vì nếu như đã sử dụng Yoast SEO thì dùng luôi chức năng đi kèm của nó, một công đối chuyện. Nếu bạn có cách nào hay hơn hãy giới thiệu với mình nhé.

Bài viết liên quan:

Subscribe
Thông báo về
guest

2 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
Khai Hung
Khai Hung
2 years ago

Rất có ích cho mình, cảm ơn nhé

2
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, xin vui lòng bình luậnx