Trang chủ SEOKiến thức thực chiến Cách để tạo URL tối ưu thân thiện cho SEO từng bước

Cách để tạo URL tối ưu thân thiện cho SEO từng bước

by xaneo
657 lượt xem
Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
30 / 100

Tối ưu URL là một trong bước đầu tiên cực kì quan trọng khi SEO Onpage. Vì vậy, việc tạo và tối ưu URL như thế nào là vấn đề mà bạn cần học ngay lập tức nếu chưa biết. Tuy nhiên, để tối ưu URL thì bạn cần nắm được những điều kiện mà một URL phải có để thỏa mãn bot công cụ tìm kiếm và người dùng.

Bài viết hôm nay, Hướng dẫn làm web sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về URL. Cũng như tư vấn các cách, các bước để tối ưu URL thân thiện nhất cho SEO.

URL là gì?

Để hiểu về định nghĩa URL, thì bạn có thể hiểu URL là một thuật ngữ chuyên ngành. Nó được dùng phổ biến đối với những người xây dựng website hiện nay. URL là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Uniform Resource Locator”.

Cụm từ này có nghĩa tiếng Việt là “Tham chiếu tài nguyên internet”. Thực chất, một đường dẫn URL có khả năng tạo ra nhiều siêu liên kết cho các website một cách dễ dàng.

Hay dễ hiểu hơn, URL có nghĩa là một đường link cố định. Đây là phương tiện để người dùng sử dụng và truy cập đến tài nguyên trên internet. Mỗi trang web khi ta truy cập tìm kiếm hàng ngày đều được gán một địa chỉ cụ thể. Bạn chỉ cần nhập địa chỉ – đường link URL đó và search là có thể đến được địa chỉ website mà mình tìm kiếm.

Ví dụ như địa chỉ URL của Hướng dẫn làm web là https://huongdanlamweb.com/

cach de tao url toi uu than thien cho seo tung buoc 2

Khi bạn muốn địa chỉ URL của mình thân thiện với công cụ tìm kiếm, thân thiện với người dùng. Thì bạn nên sử dụng các từ khóa có liên quan đến nội dung website.

Về cấu trúc của URL thông thường sẽ là:

– Giao thức: http, https, ftp…

– Tên miền phụ hay còn gọi là subdomain: www

– Tên miền (domain): huongdanlamweb

– Tên miền cấp cao nhất (Top Level Domain (TLD)): .com, .org, etc,…

Ví dụ : https://huongdanlamweb.com/seo-la-gi-6-loi-ich-bat-bien-tu-viec-seo-website/

cach de tao url toi uu than thien cho seo tung buoc 5

URL có vai trò như thế nào cho SEO?

Có thể nói, URL đóng vai trò vô cùng quan trọng trong chiến lược SEO của website. URL không chỉ đại diện cho nội dung website. Mà nó còn giúp hiển thị khi người dùng tìm kiếm từ khóa trên Google. Ngay cả khi chấm điểm đánh giá website và bài viết thì Google cũng tính cả điểm cho URL.

Cụ thể, một URL tối ưu thân thiện thì sẽ mang đến cho bạn những lợi ích sau:

– Tăng thứ hạng website nhanh chóng

– Giúp Google ghi nhớ dễ dàng. Khách hàng nhanh chóng tìm kiếm cho lần truy cập sau

– Tăng khả năng click vào bài viết khi trong URL có chứa từ khóa chính liên quan đến website.

Các cách để tạo URL thân thiện với SEO

Một cách nói khác để tạo URL thân thiện với SEO là bạn phải tối ưu URL. Như đã nói, việc tối ưu hóa URL sẽ tác động trực tiếp đến thứ hạng của website trên SERPs. Đồng thời cũng giúp người sử dụng dễ dàng ghi nhớ và đăng nhập lại URL khi muốn truy cập lần sau.

Nếu muốn tối ưu URL, bạn cần thực hiện các cách sau đây:

Xóa các ký tự đặc biệt

Khi truy cập vào bất kì một trang web nào, bạn đã bao giờ thấy một URL có dấu gạch chéo ngược () hoặc dấu ngoặc vuông ([]) chưa? Có lẽ là không. Bởi vì đây là những ký tự không an toàn và không thuộc về URL.

Do đó, nếu thấy các ký tự này xuất hiện trên URL của mình thì bạn nên loại bỏ chúng. Bên cạnh đó, tốt nhất là bạn cũng nên loại bỏ các ký tự đặc biệt khác như dấu phẩy, dấu hai chấm, dấu chấm phẩy,…vv.

cach de tao url toi uu than thien cho seo tung buoc 1

Thay vào đó, việc sử dụng dấu “-” phân cách cho các từ khóa trong URL sẽ giúp các công cụ tìm kiếm dễ hiểu cấu trúc URL trong website của bạn hơn đó.

Hơn thế nữa, việc đặt dấu gạch nối trong URL cũng giống như khi bạn đặt khoảng trống trong văn bản. Điều này sẽ giúp các từ khóa được nhận diện dễ dàng hơn. Cũng như giúp hiển thị khi người dùng tìm kiếm một từ khóa liên quan đến nội dung trên website của bạn nhanh chóng hơn.

Càng đơn giản càng tốt

Để tối ưu một URL thân thiện cho SEO thì bạn cần nắm được nguyên tắc “càng tối giản, càng hiệu quả”. Do vậy, hãy bắt đầu với những category đơn giản. Sau đó đi vào các trang sâu hơn trên site. Một URL ngắn, đơn giản sẽ dễ đọc và dễ hiểu hơn rất nhiều

cach de tao url toi uu than thien cho seo tung buoc 4

URL được đánh giá là thân thiện cho SEO khi nó chỉ chứa 1 – 2 từ khóa target và 1 – 2 folder. Nếu nhiều hơn thì sẽ gây nhiễu và khó đọc. Chính vì lẽ đó, bạn nên tạo folder với tên dễ liên tưởng. Tuyệt đối tránh dynamic URL (URL động) và URL với dãy số dài phía sau, bất cứ khi nào có thể.

Phải chứa từ khóa chính

Mỗi một trang web đều phải tập trung vào cho một vài từ khóa chính. Ngoài ra, bạn cũng có thể đi kèm 1 số từ khóa phụ (nếu cần). Trong đó, từ khóa chính là từ khóa được sử dụng làm trọng tâm chính của bài viết đó.

Cụ thể, từ khóa có thể là tên của sản phẩm, dịch vụ hay câu truy vấn,…vv. Nhìn chung, từ khóa chính đều là những từ có lượt tìm kiếm cao mà người dùng đang muốn tìm kiếm.

cach de tao url toi uu than thien cho seo tung buoc 3

Hạn chế dẫn về thư mục con

Để xây dựng URL thân thiện với người dùng, bạn nên hạn chế dẫn về các thư mục con. thư mục con là các phần tử ở phía sau kí tự “/” trên mỗi đường dẫn URL. Tốt nhất 1 đường dẫn cần SEO không nên chứa quá nhiều thư mục con. Cũng như không nên đi đến quá nhiều trang chính để đến nội dung cần SEO.

Bởi vì, khi đó Google sẽ không đánh giá cao đường dẫn của bạn. Ngược lại, để có 1 URL tốt và chất lượng bạn nên dẫn về đúng bài viết chính và không phân chia quá nhiều thư mục con. Nếu hiện tại đường dẫn của bạn quá dài thì bạn có thể nhờ lập trình web cài đặt lại đường dẫn URL cho thật hợp lí.

Có thể bạn quan tâm:

Những mẹo bạn cần biết nếu muốn cải thiện khả năng viết bài của mình

Hướng dẫn tạo quảng cáo mua sắm google shopping chi tiết

Chặn URL không có lợi cho SEO

Có thể, nhiều khi bạn sẽ thấy trên website của mình sẽ có 1 số đường dẫn URL không cần hoặc không nên để Google biết. Bởi những đường dẫn này không có lợi cho trang web của mình.

Ví dụ những URL không an toàn, không có lợi như:

– Link đi đến những trang có nội dung không liên quan. Hoặc không có lợi cho chủ đề của website. Ví dụ là những trang như: Quy định chung; Chính sách riêng tư…

– Những trang đang phát triển, nội dung còn ít hoặc chưa hoàn thiện.

– Trang có nội dung copy toàn bộ từ website khác. Tuy nhiên, vì lý do nào đó mà bạn quyết định vẫn sử dụng. Để tránh Google đánh trừ điểm hoặc có thể xử phạt thì bạn cần xác định rõ không cho Google lập chỉ mục với những URL này.

cach de tao url toi uu than thien cho seo tung buoc 6

Không chỉnh sửa URL quá nhiều lần

Sau khi trang hoặc nội dung đã được index lên công cụ tìm kiếm. Thì bạn không nên chỉnh sửa quá nhiều lần vì việc làm này gần như là đã thay đổi một URL hoàn toàn mới. Do đó, công cụ tìm kiếm Google sẽ mất thời gian lại từ đầu để index lại URL đó cho bạn.

Và nếu đường dẫn URL đó của bạn đã có thứ hạng nhất định trên Google thì việc chỉnh sửa URL quá nhiều lần. Thì sẽ khiến cho thứ hạng này không còn và website của bạn rớt hạng mà thôi.

Vừa rồi là một số cách đơn giản để tạo URL tối ưu thân thiện cho SEO. Chúc bạn thành công khi áp dụng các cách trên cho website của mình!

Bài viết liên quan:

Subscribe
Thông báo về
guest

2 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
Thế Phương Nguyễn
Thế Phương Nguyễn
2 years ago

bài viết rất hay, thông tin hữu ích

2
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, xin vui lòng bình luậnx