Trang chủ SEOTài liệu seo Backlink là gì? Cách xây dựng backlink chuẩn SEO nhất 2021

Backlink là gì? Cách xây dựng backlink chuẩn SEO nhất 2021

by xaneo
515 lượt xem
Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
77 / 100

Backlink là một thuật ngữ được sử dụng nhiều nhất trong việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO). Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về backlink và cách xây dưng backlink như thế nào để đạt thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm. Bài viết dưới đây, huongdanlamweb.com sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Hiện nay, có khá nhiều người làm SEO đang gặp khó khăn trong việc định nghĩa backlink và tạo dựng những backlink chất lượng.

Để dễ định nghĩa, bạn có thể hiểu backlink đơn giản là những liên kết được trả về từ các website, blog, diễn đàn, mạng xã hội khác tới website của mình. Tức là khi bạn đặt một backlink trong website nào đó. Thì khi người dùng nhấp vào link hay các anchortext này sẽ được chuyển tiếp đến website của bạn.

Trong khi tiến hành SEO, Backlink chính là một trong những yếu tố cần được ưu tiên hàng đầu trong việc xếp hạng trên công cụ tìm kiếm. Một website có càng nhiều Backlink chất lượng thì cơ hội đạt Top và giữ Top càng cao.

Hiện nay, có rất nhiều thuật ngữ khác nhau liên quan đến backlink. Dưới đây là một số thuật ngữ phổ biến nhất mà bạn cần biết:

  • PR (Page Rank)
  • DA, PA
  • Anchor link
  • Backlink Dofollow
  • Backlink Nofollow
backlink la gi 1

Page Rank

Đây là chỉ số dùng để đánh giá mức độ uy tín của website do Google đưa ra. Page Rank xếp hạng theo thứ nguyên từ 0 – 10. Nếu chỉ số Page Rack càng cao thì mức độ uy tín của website càng cao.

Trong đó, Google xếp hạng Page Rank cho webiste dựa theo số lượng và chất lượng mà backlink trỏ về trang web của bạn.

DA và PA

DA và PA là hai từ viết tắt của cụm Domain Authority và Page Authority. Đây là các chỉ số đánh giá mức độ uy tín của trang web do Seomoz đưa ra.

Trong đó, DA và PA tương tự như Page Rank của Google. Tuy nhiên, hiện nay 2 chỉ số này phổ biến hơn Page Rank.

Thuật ngữ này có nghĩa là khi bạn click vào anchor link trong văn bản.Thì nó sẽ dẫn bạn đến một vùng khác trên chính trang đó.

Cụ thể, Anchor link thường được sử dụng  trong SEO On-page lẫn SEO Off-page.

Với Onpage, chúng ta cần sử dụng Anchor link cho mục lục. Nhằm giúp người đọc dễ dàng tìm kiếm thông tin mà mình cần.

Đối với Offpage, Anchor link sẽ giúp cho backlink trở nên đa dạng hơn. Hạn chế việc backlink đó bị xem là spam.

Thuật ngữ này có thể hiểu đơn giản là những siêu liên kết. Với chức năng chính là thông báo với công cụ tìm kiếm rằng nó là một link uy tín, có giá trị tham khảo và ảnh hưởng đến liên kết bên ngoài của chính website đó.

Bot của các công cụ tìm kiếm sẽ rà quét các link dofollow. Vì thế, nếu bạn như không muốn Bot quét backlink của mình thì không nên sử dụng link dofollow.

Giống như Dofollow, Nofollow cũng là một siêu liên kết. Tuy nhiên, Nofollow chỉ thông báo với công cụ tìm kiếm đường link chỉ dẫn này không được quan tâm.

Do đó, Nofollow chỉ dùng để có lượt traffic mà thôi. Đồng thời, Nofollow cũng sẽ không làm ảnh hưởng đến xếp hạng page rank của bạn. Cụ thể, nếu như bạn khai báo backlink đó là nofollow thì các công cụ tìm kiếm sẽ bỏ qua và không quét các link này.

backlink la gi 4

Chắc chắn rằng ai cũng biết Backlink được xem như “tấm vé” quan trọng giúp cho từ khóa của bạn giữ vị trí cao trên top Google. Từ đó, làm tăng số lượt view từ người dùng đến website của bạn.

Nếu biết cách xây dựng backlink chuẩn thì bạn đã giành được lợi thế áp đảo so với đối thủ trong quá trình làm SEO. Đưới đây, huongdanlamweb.com sẽ hướng dẫn cho bạn 5 cách xây dựng Backlink đơn giản mà hiệu quả nhất:

  • Đặt backlink trên các trang có Page Rank cao
  • Đặt backlink trên các trang có Traffic cao
  • Trao đổi Backlink
  • Chia sẻ lên các trang mạng xã hội
  • Link Bait
backlink la gi 3

Page Rank chính xác là yêu cầu ưu tiên của mỗi SEOer. Nếu bạn đặt link liên kết trong các diễn đàn có Page Rank ≥ 4 thì sẽ nhận được đánh giá cao từ Google.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là xem nhẹ những diễn đàn có Page Rank thấp. Bởi vì, các trang web có Page Rank thấp cũng góp phần đẩy Backlink của bạn nhưng không bằng Page Rank cao mà thôi.

Lời khuyên khi xây dựng backlink theo cách này là bạn nên phủ rộng đi link từ các diễn đàn có Page Rank khác nhau. Tập trung nhiều vào các diễn đàn có thứ hạng cao là được.

Thông thường, các web có traffic cao thì sẽ được Google đánh giá khá cao. Nếu backlink của bạn xuất hiện ở website này thì xác suất người xem nhấp vào liên kết và dẫn tới trang web sẽ cao hơn.

Đây là phương pháp mà các SEOer hiện nay sử dụng phổ biến nhất. Cụ thể hơn, trao đổi Backlink có 2 cách là trao đổi 2 chiều và trao đổi chéo.

Tuy nhiên, cách trao đổi 2 chiều dường như không đem lại hiệu quả cao. Mà còn có nguy cơ bị Google đánh giá thấp. Vì vậy, phương pháp trao đổi liên kết chéo được đánh giá cao hơn.

Ví dụ cách thực hiện trao đổi liên kết chéo như sau:

Nếu bạn có site A, B, C. Và bạn cần Backlink cho A thì mô hình trao đổi sẽ như sau: A => B => C => A.

backlink la gi

Chia sẻ lên các trang mạng xã hội

Mạng xã hội chính là công cụ hỗ trợ xây dựng Backlink miễn phí an toàn và mang lại hiệu quả cao.

Cụ thể: Sau khi đăng bài trên website, bạn nên chia sẻ bài viết ấy lên các trang mạng xã hội như G+, Facebook, Tweet, Instagram,…

Lưu ý: Bạn có thể lặp lại việc làm này với càng nhiều trang mạng xã hội khác nhau càng tốt. Với các hành động như like, click xem và bình luận… của người dùng trên mạng xã hội sẽ góp phần giúp site chính của bạn được Google index nhanh hơn.

Phương pháp này chính là phương pháp đỉnh khi xây dựng Backlink. Bởi vì đây là một dạng chiến thuật xây dựng liên kết khiến người đọc tự động chia sẻ bài viết mà không cần tác động nào từ bạn hay bên thứ ba.

Về cơ bản, Link Bait có ba loại chính đó là Great Content (Nội dung hấp dẫn, độc đáo), Breaking news (Tin sốt dẻo) và Timeless content (Nội dung trường tồn).

Nếu bài viết có hiệu ứng tốt thì bạn có thể tạo ra hàng trăm ngàn Backlink trỏ về website chính. Đây là cách làm mà nhiều SEOer đang hướng tới nhằm duy trì thứ hạng bền vững của website trên Google.

Bài viết liên quan: Google Tag Manager là gì? Các cách cài đặt GTM cho website

Bài viết liên quan:

Subscribe
Thông báo về
guest

2 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
Hoàng
Hoàng
3 years ago

bài viết hay

2
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, xin vui lòng bình luậnx